พัดลมระบายอากาศเป็นเครื่องมือพัดลมโรงงานที่มีประโยชน์มากสำหรับห้องใต้หลังคาหรือที่อับทึบ แต่การเลือกพัดลมระบายอากาศที่เหมาะกับการใช้งานในบ้านของคุณนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีปัจจัยหลายข้อที่ควรพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นวัตถุประสงค์การใช้งานของห้องนั้น การลดระดับความชื้น หรือการเพิ่มอายุการใช้งานของหลังคา  ปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้ล้วนต้องอาศัยการระบายอากาศที่มีประสิทธิภาพทั้งสิ้น

ในห้องที่ไม่มีการระบายอากาศอย่างห้องน้ำและห้องซักผ้า ความชื้นและความร้อนจะลอยตัวขึ้น ทำให้อากาศร้อนและไอน้ำไปติดอยู่ที่หลังคา  เมื่ออากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูงและออกไปไหนไม่ได้ก็จะทำให้เกิดการควบแน่นขึ้นตามผนัง  หากคุณไม่จัดการการควบแน่นดังกล่าวให้ดี มันอาจทำให้เกิดกลุ่มเชื้อราที่ก่อตัวอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งถือเป็นฝันร้ายของเจ้าของบ้านทุกแห่งเลยทีเดียว  เชื้อราเหล่านี้เป็นอันตรายต่อข้าวของ หลังคา และสีหรือวอลเปเปอร์ตามฝาผนังบ้านของคุณได้

คุณสามารถติดตั้งพัดลมระบายอากาศประเภทเฉพาะ หรือใช้หลายประเภทร่วมกัน เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น ทั้งนี้การเลือกประเภทของพัดลมก็ขึ้นอยู่กับระดับการระบายอากาศที่คุณต้องการนั่นเอง

ช่องระบายอากาศตามสันหลังคา

ช่องระบายอากาศตามสันหลังคาจะอยู่นิ่งกับที่และไม่มีชิ้นส่วนใดที่ขยับได้  มีลักษณะวางยาวเป็นแนวนอนเพื่อเพิ่มการหมุนเวียนของอากาศและการถ่ายเทความร้อน  ช่องระบายอากาศชนิดนี้สามารถป้องกันจุดที่มีความร้อนสะสมและการระบายอากาศที่ไม่สม่ำเสมอได้

ช่องระบายอากาศแบบหลังคาโซล่าร์

ช่องระบายอากาศแบบหลังคาโซล่าร์ต้องอาศัยพลังงานเพื่อการทำงานตามปกติ เพียงแค่ได้รับแสงอาทิตย์ที่เพียงพอ มันก็สามารถทำงานได้ด้วยตัวเองแล้ว

พัดลมกรงกระรอก

สำหรับผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณควรใช้พัดลมกรงกระรอกคู่กับช่องระบายอากาศแบบสันหลังคา แต่การวางพัดลมแบบสันหลังคาบางระบบก็ไม่ได้ติดตั้งพัดลมกรงกระรอกคู่ไปด้วย  พัดลมกรงกระรอกช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของอากาศ โดยทำให้มีการระบายอากาศผ่านจุดหรือหลุมเล็ก ๆ

ช่องระบายอากาศแบบหลังคาโดม

ถึงแม้ว่าหลังคาโดมส่วนใหญ่จะมีไว้สำหรับการตกแต่งมากกว่า มันก็สามารถทำหน้าที่เป็นหลังคาระบายอากาศรูปแบบหนึ่งได้เลย  ได้รับความนิยมในหมู่เจ้าของฟาร์ม

 

ช่องระบายอากาศแบบอยู่กับที่ หรือ stationary vents

ช่องระบายอากาศแบบนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า can vents  มีลักษณะเป็นเหล็กปิดทับรูที่เจาะเข้าไปในบนยอดหลังคา

พัดลมระบายอากาศไฟฟ้า

ส่วนมากเป็นพัดลมที่ทำงานด้วยไฟฟ้าตามห้องใต้หลังคาของคุณ  เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับหลังคาส่วนใหญ่

 

ช่องระบายอากาศหน้าจั่ว

ช่องระบายอากาศหน้าจั่วถูกเจาะเข้าไปตรงมุมหน้าจั่วของบ้าน ซึ่งมักจะทำเป็นคู่กันเพื่อให้อากาศถ่ายเทไปมาระหว่างทั้งสองด้านในห้องใต้หลังคา

 

พัดลมระบายอากาศบนหลังคาแบบ Down blast

ช่องระบายอากาศประเภทนี้ได้รับการออกแบบมาสำหรับสถานการณ์ที่ต้องอาศัยการกระจายอากาศอย่างสม่ำเสมอ หรือต้องใช้อากาศที่มีแรงกดระดับต่ำถึงสูง และใช้ในการกระจายอากาศที่สะอาดขึ้นให้ทั่ว

 

พัดลมระบายอากาศบนหลังคาแบบ Up blast

พัดลมประเภทนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อนำอากาศที่มีมลพิษออกไปจากผนัง หรือพื้นผิวหลังคาโดยตรง

 

พัดลมแบบ Hooded Exhaust

พัดลมประเภทนี้ช่วยทำให้อากาศบริสุทธิ์จากมลพิษและความร้อนสะสม  ควรติดตั้งใกล้หลังคาให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อจับอากาศร้อนที่ลอยตัวขึ้น

 

พัดลมดูดควันฉุกเฉิน

 

ได้รับการออกแบบมาเพื่อกำจัดควันและความร้อนภายในอาคารเมื่อเกิดไฟไหม้  พัดลมระบายอากาศประเภทนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยและยังทำให้หน่วยกู้ภัยสามารถเข้าไปข้างในอาคารได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย

 

พัดลมระบายอาการแบบ Wind-driven turbine

ช่วยกำจัดอากาศร้อนในช่วงฤดูร้อนและอากาศอับชื้นในช่วงฤดูหนาว โดยพัดลมจะหมุนด้วยแรงลมเพื่อทำให้เกิดแรงสูบขึ้นด้านบน จึงสามารถดูดอากาศขึ้นและออกไปด้านนอกได้

 

ขั้วหลอดไฟ e27บริษัท กิตติรักษ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (2008) จำกัด | ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าครบวงจร ขายส่งอุปกรณ์ไฟฟ้า ขั้วไฟ ขั้วยาง e27 ขั้วหลอดไฟ e12 ขั้วหลอดไฟ

เครื่องอัดลมADICOMP – DELTA | ผู้นำด้านเครื่องปั๊มลมอุตสาหกรรม ระบบเครื่องอัดอากาศและเครื่องอัดแก๊ส จาก Vienza – Italy สำหรับอุตสาหกรรมทุกประเภทและระบบลมอัดครบวงจร

รับผลิตชิ้นงานโลหะตามแบบบริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด | เป็นโรงงานรับผลิตเครื่องจักร Automation ตามแบบ รับผลิตชิ้นงานโลหะ ตัดพับเหล็ก ตามแบบ บริการผลิตงานโลหะ

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์
ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล โดยผู้เชี่ยวชาญ สินค้าได้รับมาตรฐานสากล มีการรับประกันและบริการดูแลหลังการขาย ให้บริการสำหรับบ้าน ออฟฟิศ อาคารพาณิชย์ โรงงาน โรงแรม คอนโด ราคาคุ้นค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน

Tags: