สัญญาณเตือนทางการแพทย์ได้รับการออกแบบมาเพื่อเตือนเหตุฉุกเฉิน ระบบเรียกพยาบาล หรือการเปลี่ยนแปลงของอาการผู้ป่วย ซึ่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เตียง ปั๊ม ที่ตรวจวัดชีพจรและอื่น ๆ อีกมากมายล้วนมีเสียงสำหรับส่งสัญญาณเตือนผู้ดูแล

สัญญาณเตือนสำหรับการแจ้งเตือนแพทย์ถึงปัญหาที่ต้องมีการดำเนินการนั้นอาจส่งผลให้ผู้ป่วยอยู่ในความเสี่ยงได้ เว้นแต่จะมีการจัดการอย่างเหมาะสม แพทย์ที่มีประสบการณ์การรับสัญญาณเตือน ระบบเรียกพยาบาล ที่มากเกินไปจนทำให้ไม่รู้สึกตื่นตัว ซึ่งส่งผลให้พวกเขาเหล่านั้นไม่รับรู้สัญญาณเตือนที่อาจเกิดขึ้น ปรากฏการณ์นี้เรียกว่าอาการเมื่อยล้าจากสัญญาณเตือนหรือ Alarm Fatigue

อาการ Alarm Fatigue ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับระบบทางการแพทย์ขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ระดับเสียงเตือนที่ดังภายในห้องโรงพยาบาลทั่วไปก็สามารถทำให้เกิดอาการนี้ได้เช่นกัน โดยอาการนี้กลายเป็นปัญหาที่สำคัญในวงกว้างที่คณะกรรมาธิการ TJC ของสหรัฐอเมริกาให้มีการเฝ้าดูอาการนี้ ซึ่งทางTJC ก็ได้ระบุปัจจัยหลายประการที่ส่งผลให้เกิดอาการ Alarm Fatigue

  • การตั้งค่าพารามิเตอร์สัญญาณเตือนที่แคบเกินไป
  • เจ้าหน้าที่ไม่สามารถได้ยินเสียงสัญญาณเตือนหรือตรวจจับว่าสัญญาณเตือนนั้นมาจากที่ใด
  • การตั้งค่าการเตือนไม่ได้มีการปรับสำหรับผู้ป่วยแต่ละคน
  • การฝึกอบรมพนักงานที่ไม่เพียงพอเกี่ยวกับการมอนิเตอร์และสัญญาณเตือน
  • การตอบสนองของพนักงานไม่เพียงพอ
  • การปฏิบัติ electrocardiogram (ECG) electrode ไม่ได้มาตรฐานส่งผลให้เกิดสัญญาณแปลกปลอมบ่อยครั้ง
  • สัญญาณเตือนที่ทำงานผิดปกติเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ Alarm Fatigue

อาการ Alarm Fatigue ที่พบได้บ่อยมากขึ้นจะต้องได้รับการแก้ไขเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นและเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของผู้ป่วย

การกำหนดตารางเวลาสำหรับตรวจสอบ ทำความสะอาด บำรุงรักษาอุปกรณ์ระบบเรียกพยาบาล และการเปลี่ยนเซ็นเซอร์แบบใช้ครั้งเดียวสามารถลดความถี่ของการแจ้งเตือนที่มากจากความผิดพลาดทางเทคนิคได้ เช่น แบตเตอรี่ต่ำหรือการเชื่อมต่อที่ไม่เสถียร การเปลี่ยนตัวดักจับสัญญาณที่เก่าด้วยเทคโนโลยีใหม่จะช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าระบบส่งสัญญาณเตือนนั้นจะทำงานได้อย่างถูกต้อง

การลดจำนวนเสียงเตือนที่ไม่จำเป็นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการช่วยลดอาการ Alarm Fatigue การเปลี่ยนเกณฑ์การวัดการเต้นของหัวใจจาก “warning” เป็น “crisis” เมื่อเสียงเตือนดังไม่เพียงแต่เพิ่มการตอบสนองของพยาบาล แต่ยังช่วยลดระดับเสียงจาก 92 เดซิเบลเป็น 70 BMC ได้

การรับรู้สัญญาณเตือนอย่างต่อเนื่องในโรงพยาบาลคือเหตุผลที่ทำให้เกิดอาการ Alarm Fatigue การแจ้งเตือนที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้นด้วยการตั้งค่าอัตโนมัติกับเคสที่มีความรุนแรงต่ำเป็นหนึ่งวิธีสำคัญในการต่อสู้กับอาการ Alarm Fatigue โดยการแจ้งเตือนสามารถถูกส่งได้อย่างปลอดภัยไปยังอุปกรณ์เคลื่อนที่ของแพทย์ด้วยการแจ้งเตือนผ่านวิธีการส่งข้อความที่ปลอดภัย ซึ่งการลงทุนกับเทคโนโลยีการแจ้งเตือนที่สามารถแปลงสัญญาณเตือนเป็นการส่งการแจ้งเตือนไปยังอุปกรณ์เคลื่อนที่ของแพทย์ จะช่วยลดปริมาณเสียงที่เกิดขึ้นได้

การส่งสัญญาณเตือนต่าง ๆ ผ่านการกำหนดเส้นทางไปยังบุคคลที่เหมาะสมโดยตรงก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการลด Alarm Fatigue โรงพยาบาลสามารถลดจำนวนการแจ้งเตือนหรือการประกาศเสียงดังโดยการส่งการแจ้งเตือนไปยังแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่โดยตรง วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณของเสียงรบกวนและส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบสำหรับการพักผ่อนและการฟื้นฟู นอกจากนี้ยังสามารถช่วยเพิ่มความพึงพอใจและประสิทธิภาพการดูแลผู้ป่วยเมื่อการตอบสนองแจ้งเตือนที่เร็วขึ้น

“การเตือนผิดพลาด” หมายถึงระบบเรียกพยาบาลเวลาที่อุปกรณ์แจ้งเตือนนั้นทำงานโดยที่ไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขี้น ซึ่งสัญญาณเตือนที่ผิดพลาดมากเกินไปอาจจะทำให้พยาบาลเพิกเฉยต่อการแจ้งเตือน ซึ่งจะส่งผลให้ความปลอดภัยของผู้ป่วยลดลง การตั้งค่าเกณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยสามารถช่วยลดอาการ Alarm Fatigue ได้

Sources
https://www.spok.com/blog/8-ways-reduce-alarm-fatigue-hospitals
https://www.americannursetoday.com/hear-hear-combating-alarm-fatigue
https://amplioncare.com/2-ways-hospitals-can-improve-alarm-management 


ท่อสแตนเลสบริษัท เอ็น เอส สตีล จำกัด | นำเข้า-จำหน่ายปลีก-ส่ง ท่อเหล็กดำ , ท่อเหล็กประปา ,ท่อสแตนเลส ,วาล์วน้ำประปา , วาล์ว KITZ ,หน้าแปลน,หน้าแปลนเหล็ก

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์
ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล โดยผู้เชี่ยวชาญ สินค้าได้รับมาตรฐานสากล มีการรับประกันและบริการดูแลหลังการขาย ให้บริการสำหรับบ้าน ออฟฟิศ อาคารพาณิชย์ โรงงาน โรงแรม คอนโด ราคาคุ้นค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน

พื้น epoxyบริษัท ไฮเออร์บูม จำกัด | เราคือผู้ผลิต ติดตั้ง จำหน่าย รับทำพื้น Epoxy, รับทำพื้น PU และบริการระบบเคลือบพื้นโรงงาน อุตสาหกรรม ด้วยสาร โพลียูรีเทน

โรงงานผลิตชั้นวางสินค้าบริษัท เบสต์สตอเรจ จำกัด เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและติดตั้งระบบจัดเก็บและเคลื่อนย้ายสินค้าครบวงจร เช่น ชั้นวางสินค้า รถเข็น

Tags: