ระบบดับเพลิงเป็นหนึ่งในลักษณะพื้นฐานของอาคารที่สามารถช่วยควบคุมความเสียหายในกรณีที่เกิดอัคคีภัยได้ทั้งในทางตรงและทางอ้อม

ะบบ Fire Alarm ช่วยให้ผู้พักอาศัยภายในอาคารเรือนทราบในกรณีที่เกิดอัคคีภัย โดยทั่วไปแล้ว ระบบนี้สามารถเป็นได้ทั้งระบบอัตโนมัติหรือระบบแมนนวล หากเป็นระบบแมนนวล ผู้พักอาศัยในอาคารจะต้องเป็นผู้ดึงสัญญาณเตือนให้ดังขึ้น และควรมีคำอธิบายวิธีใช้งานอย่างง่าย ๆ บอกประกอบไว้ด้วย ในขณะเดียวกัน ระบบอัตโนมัติสามารถจับความร้อนหรือควันและส่งสัญญาณเสียงแหลมสูงไปทั่วอาคารเพื่อเตือนผู้พักอาศัยได้ สัญญาณเตือนภัยทั้งสองประเภทสามารถส่งสัญญาณเป็นแสงแฟลชได้ทุกๆ วินาทีเหมือนกัน

ระบบหัวกระจายน้ำดับเพลิงอัตโนมัติ เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของระบบดับเพลิง ระบบหัวกระจายน้ำมักถูกติดตั้งในตึกสูงหรือตึกใหญ่และมีพื้นที่ครอบครองอันตรายสูง มันเป็นหนึ่งในวิธีควบคุมเพลิงไฟที่สามารถไว้ใจได้ที่สุดแล้ว เมื่อความร้อนจากไฟปลดล็อคหัวกระจายน้ำด้วยระดับอุณหภูมิที่เซ็ทไว้และช่วยฉีดน้ำพ่นลงไปบนกองไฟด้านล่างเพื่อลดระดับอุณหภูมิและหมอกควันลง ระบบนี้มีประสิทธิภาพสูงสุดในขั้นตอนแรกของการเกิดอัคคีภัย

ถังดับเพลิง ถูกเตรียมพร้อมไว้สำหรับการดับเพลิงในกรณี “การปะทะครั้งแรก” อัคคีภัยโดยส่วนใหญ่เริ่มมาจากกองไฟขนาดเล็กและสามารถทำให้ดับได้หากได้รับการพ่นสารดับเพลิงถูกประเภทและในปริมาณที่เหมาะสม ถังดับเพลิงจะถูกจัดวางอยู่ตรงบริเวณทางออกของตึก โดยเป็นไปตามนโยบายของกรมความปลอดภัยและความยืดหยุ่นของสังคมที่ต้องการให้ผู้พักอาศัยรู้ว่ามีทางออกและทางหนีจากไฟที่ปลอดภัยอยู่ตรงไหนบ้าง

ระบบน้ำดับเพลิง ถูกติดตั้งในอาคารเพื่อช่วยให้นักดับเพลิงสามารถรับมือกับอัคคีภัยได้อย่างรวดเร็ว ระบบท่อน้ำเป็นระบบเก็บน้ำที่ใช้ในการขนส่งน้ำเพื่อช่วยเร่งกระบวนการดับเพลิง ในบางครั้ง ระบบน้ำดับเพลิงจะรวมส่วนเสริมที่จำเป็นต่อการดำเนินงานเพื่อให้มีประสิทธิภาพ และระบบเหล่านั้นจะต้องได้รับการบำรุงรักษาและทดสอบอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาความมีประสิทธิภาพนั้นในเวลาที่จำเป็นต้องใช้

สายฉีดดับเพลิง สามารถใช้ได้ทั้งผู้พักอาศัยและนักดับเพลิงในบางกรณี เช่น กรณีที่ดับเพลิงใน “การปะทะครั้งแรก” เป็นต้น เพื่อบรรเทาความดันในท่อ สิ่งแรกที่ต้องทำคือติดปลายหัวฉีดเข้ากับวาล์วสายฉีด จากนั้นปิดวาล์วสายฉีดและเปิดหัวฉีด ในกรณีฉุกเฉินสามารถเดินตามท่อไปจนถึงสถานที่ปลอดภัยได้เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วท่อมักจะถูกติดตั้งอยู่บริเวณใกล้ทางออก

ระบบดับเพลิงอัตโนมัติ เป็นหนึ่งในระบบดับเพลิงที่มีประสิทธิภาพในอาคาร ระบบดับเพลิงอัตโนมัติมีหลายประเภท

• ระบบแก๊สเหมาะที่สุดสำหรับห้องข้อมูล ห้องสวิตช์ หรือห้องสื่อสาร

• การดับเพลิงในครัว หรือที่เรียกว่า Chemical Foam ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับห้องครัวเชิงพาณิชย์

• ระบบละอองน้ำใช้สำหรับห้องข้อมูลขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังสามารถใช้สำหรับของเหลวไวไฟและห้องไฟฟ้าได้อีกด้วย

• ระบบ Foam Deluge ส่วนใหญ่จะเหมาะสำหรับการใช้งานขนาดใหญ่ที่คุณไม่สามารถใช้น้ำหรือก๊าซได้

แหล่งที่มา :
https://www.assured-ltd.co.uk/blog/five-main-types-fire-suppression

https://www.mpwengineering.com/blog/components-of-fire-protection-systems

https://www.mfs.sa.gov.au/site/community_safety/commercial/building_fire_safety/fire_fighting_systems_and_equipment_in_buildings.jsp


โรงงานกระดาษลูกฟูก รับผลิตกล่องกระดาษลูกฟูกทุกรูปแบบโดยทีมงานผู้เชียวชาญ ซึ่งมีประสบการณ์ในวงการโรงพิมพ์กล่องกระดาษลูกฟูกมากกว่า 20 ปีพร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำกล่องไดคัท, กล่องฝาเกย,

ขายท่อพีอีS.R PE GROUP | จำหน่าย ท่อ PE ท่อ HDPE ท่อน้ำดื่ม ท่อประปา ท่อร้อยสายไฟ มาตรฐาน มอก.982-2556 มาตรฐาน ISO 9001:2015 ราคาโรงงาน ขายส่ง

นั่งร้านลิ่มล็อคซูคูทไทย | จำหน่ายและให้เช่านั่งร้านระบบลิ่มล็อค นั่งร้านรับน้ำหนัก นั่งร้านบันได นั่งร้านกัลวาไนซ์ นั่งร้านสูง คุณภาพมาตรฐานยุโรป EN Standard

สายเบลท์รัดของ  บริษัท อินสเปคเตอเรท เอเซีย จำกัด ผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายสายรัด,สายรัดหัวเข็มขัด,สายเบลท์รัดของ,สายรัดรถ,สายรัดของรถบรรทุก,สายรัดก๊อกแก๊ก,

Tags: