การที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด ทำให้การผลิตของคุณหยุดชะงัก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในอุตสาหกรรมการผลิต การที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานมักเกิดจากความผิดพลาดของผู้ปฏิบัติงาน, การบำรุงรักษาเครื่องจักรอุตสาหกรรมที่ไม่เหมาะสม, ความผิดปกติของชิ้นส่วนหรือระบบของเครื่อง แต่ไม่ว่าสาเหตุจะเกิดจากอะไร การที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานก็ทำให้เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ทำให้บริษัทผลิตเครื่องจักรอุตสาหกรรมระดับโลกเสียรายได้ไปกว่าพันล้านบ้านต่อปี

แม้ว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้อาจเกิดขึ้นได้กับทุกบริษัทและไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่เราสามารถลดระยะเวลาที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน ได้ ในบทความนี้เราจึงขอเสนอ7 วิธีในการลดระยะเวลาที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน (Downtime)

 

  1. ตรวจสอบความเสี่ยง

การตรวจสอบความเสี่ยงเป็นวิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการลดระยะเวลาที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน โดยเครื่องจักรที่ล้าสมัยถือเป็นปัจจัยที่มีความเสี่ยง ผู้ผลิตจำนวนมากยังคงใช้เครื่องจักรและระบบที่มีอายุมากกว่า 15-20 ปี ซึ่งเครื่องจักรเหล่านี้มักไม่มีอะไหล่ให้เปลี่ยนแล้ว การตรวจสอบความเสี่ยงถือเป็นการมุ่งเน้นไปที่ปัญหาและแนวทางการแก้ไขเพื่อให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

 

  1. ฝึกอบรมและเพิ่มศักยภาพให้กับพนักงาน

พนักงานที่มีโอกาสทำให้เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานมากที่สุดอาจเป็นคนที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นในอนาคตได้มากที่สุด โดยความผิดพลาดของผู้ปฏิบัติงานเป็นสาเหตุที่พบได้มากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากความผิดพลาดที่เกิดจากชิ้นส่วนของเครื่องจักร ดังนั้นคุณจึงควรฝึกอบรมให้พนักงานสามารถป้องกันการหยุดทำงานของเครื่องจักรโดยการบำรุงรักษาเครื่องจักรอยู่เป็นประจำ รวมถึงมีการบันทึกข้อมูลลงในเอกสารอย่างถูกต้อง ช่วยให้พนักงานของคุณสามารถวิเคราะห์ปัญหาและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครื่องจักรได้

 

  1. ค้นหาปัญหาและกำจัดสิ่งที่อาจเป็นปัญหาต่อกระบวนการผลิต

กระบวนการที่มีการทำซ้ำ ๆ กันควรตั้งค่าให้เป็นระบบอัตโนมัติ, จัดพื้นที่ทำงานในโรงงานเพื่อเอื้อให้พนักงานเคลื่อนไหวน้อยลง, และติดป้ายวิธีการใช้งานเครื่องจักรที่มีการทำงานซับซ้อนให้ชัดเจนเพื่อลดระยะเวลาที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน

  1. บำรุงรักษาเครื่องจักรอุตสาหกรรมอยู่เสมอ

เครื่องจักรอุตสาหกรรมไม่สามารถใช้งานได้ตลอดไป แต่การบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานและลดโอกาสในการที่เครื่องจักรเสียหรือหยุดทำงาน ช่วยเพิ่มความปลอดภัย และไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มผลผลิตแต่เพิ่มประสิทธิภาพของการผลิตเครื่องจักรโดยรวมอีกด้วย โรงงานที่มีการเฝ้าระวัง, ตรวจสอบ, อัปเดต, และซ่อมแซมเครื่องจักรอยู่เสมอจะช่วยลดการหยุดทำงานของเครื่องจักรอุตสาหกรรมได้

 

  1. คำนวณสิ่งที่ต้องเสียไปเมื่อเครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน

การไม่คำนวณผลเสียจากการที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานถือเป็นหนึ่งในข้อบกพร่องใหญ่ที่สุดของผู้จัดการฝ่ายผลิต เมื่อเครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานอาจทำให้คุณสูญเสียกระบวนการผลิตสินค้า, ต้องมีการกำหนดเวลาในการทำงานใหม่, เสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเครื่องจักร, สูญเสียเวลาและอาจทำให้ลูกค้าไม่พึงพอใจ รวมถึงอาจสูญเสียถึงชื่อเสียงได้

 

  1. ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ

การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้เป็นวิธีที่ดีในการลดเหตุการณ์เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานโดยไม่คาดคิด การใช้ CPU ใหม่จะช่วยลดอุบัติการณ์ที่อาจเกิดขึ้น ส่วนซอฟต์แวร์ใหม่จะมีเทคโนโลยีที่อัปเกรดมาแล้ว ช่วยให้คุณสามารถทำงานที่ต้องการได้อย่างราบรื่น เช่น โรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์

 

  1. เปลี่ยนแนวคิดจากเชิงรับเป็นเชิงรุก

ประการสุดท้ายคุณควรเปลี่ยนวัฒนธรรมในสถานที่ทำงาน เนื่องจากวัฒนธรรมเหล่านี้มีผลต่อการอบรมพนักงานและลดระยะเวลาที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน ในฐานะผู้จัดการฝ่ายการผลิตคุณควรเปลี่ยนจากการทำงานเชิงรับเป็นเชิงรุกเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ระบบ erp299 charactersPPCC | คือ ที่ปรึกษาระบบ ERP infor partner thailand ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลอุตสาหกรรม ประสบการณ์มากกว่า 15 ปี การันตีคุณภาพการทำงานด้วยมาตรฐานระดับสากล

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์
ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล โดยผู้เชี่ยวชาญ สินค้าได้รับมาตรฐานสากล มีการรับประกันและบริการดูแลหลังการขาย ให้บริการสำหรับบ้าน ออฟฟิศ อาคารพาณิชย์ โรงงาน โรงแรม คอนโด ราคาคุ้นค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน

ขายท่อพีอีS.R PE GROUP | จำหน่าย ท่อ PE ท่อ HDPE ท่อน้ำดื่ม ท่อประปา ท่อร้อยสายไฟ มาตรฐาน มอก.982-2556 มาตรฐาน ISO 9001:2015 ราคาโรงงาน ขายส่ง

รับผลิตยาสีฟันบริษัท สุรทิณฑ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด | รับออกแบบ & ผลิตยาสีฟัน ผลิตเจลล้างมือ ผลิตแอลกอฮอล์แทน เจลล้างมือ ผลิตเครื่องสำอางค์ โฟมล้างหน้า

Tags: