การที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด ทำให้การผลิตของคุณหยุดชะงัก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในอุตสาหกรรมการผลิต การที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานมักเกิดจากความผิดพลาดของผู้ปฏิบัติงาน, การบำรุงรักษาเครื่องจักรอุตสาหกรรมที่ไม่เหมาะสม, ความผิดปกติของชิ้นส่วนหรือระบบของเครื่อง แต่ไม่ว่าสาเหตุจะเกิดจากอะไร การที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานก็ทำให้เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ทำให้บริษัทผลิตเครื่องจักรอุตสาหกรรมระดับโลกเสียรายได้ไปกว่าพันล้านบ้านต่อปี

แม้ว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้อาจเกิดขึ้นได้กับทุกบริษัทและไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่เราสามารถลดระยะเวลาที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน ได้ ในบทความนี้เราจึงขอเสนอ7 วิธีในการลดระยะเวลาที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน (Downtime)

 

  1. ตรวจสอบความเสี่ยง

การตรวจสอบความเสี่ยงเป็นวิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการลดระยะเวลาที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน โดยเครื่องจักรที่ล้าสมัยถือเป็นปัจจัยที่มีความเสี่ยง ผู้ผลิตจำนวนมากยังคงใช้เครื่องจักรและระบบที่มีอายุมากกว่า 15-20 ปี ซึ่งเครื่องจักรเหล่านี้มักไม่มีอะไหล่ให้เปลี่ยนแล้ว การตรวจสอบความเสี่ยงถือเป็นการมุ่งเน้นไปที่ปัญหาและแนวทางการแก้ไขเพื่อให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

 

  1. ฝึกอบรมและเพิ่มศักยภาพให้กับพนักงาน

พนักงานที่มีโอกาสทำให้เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานมากที่สุดอาจเป็นคนที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นในอนาคตได้มากที่สุด โดยความผิดพลาดของผู้ปฏิบัติงานเป็นสาเหตุที่พบได้มากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากความผิดพลาดที่เกิดจากชิ้นส่วนของเครื่องจักร ดังนั้นคุณจึงควรฝึกอบรมให้พนักงานสามารถป้องกันการหยุดทำงานของเครื่องจักรโดยการบำรุงรักษาเครื่องจักรอยู่เป็นประจำ รวมถึงมีการบันทึกข้อมูลลงในเอกสารอย่างถูกต้อง ช่วยให้พนักงานของคุณสามารถวิเคราะห์ปัญหาและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครื่องจักรได้

 

  1. ค้นหาปัญหาและกำจัดสิ่งที่อาจเป็นปัญหาต่อกระบวนการผลิต

กระบวนการที่มีการทำซ้ำ ๆ กันควรตั้งค่าให้เป็นระบบอัตโนมัติ, จัดพื้นที่ทำงานในโรงงานเพื่อเอื้อให้พนักงานเคลื่อนไหวน้อยลง, และติดป้ายวิธีการใช้งานเครื่องจักรที่มีการทำงานซับซ้อนให้ชัดเจนเพื่อลดระยะเวลาที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน

  1. บำรุงรักษาเครื่องจักรอุตสาหกรรมอยู่เสมอ

เครื่องจักรอุตสาหกรรมไม่สามารถใช้งานได้ตลอดไป แต่การบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานและลดโอกาสในการที่เครื่องจักรเสียหรือหยุดทำงาน ช่วยเพิ่มความปลอดภัย และไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มผลผลิตแต่เพิ่มประสิทธิภาพของการผลิตเครื่องจักรโดยรวมอีกด้วย โรงงานที่มีการเฝ้าระวัง, ตรวจสอบ, อัปเดต, และซ่อมแซมเครื่องจักรอยู่เสมอจะช่วยลดการหยุดทำงานของเครื่องจักรอุตสาหกรรมได้

 

  1. คำนวณสิ่งที่ต้องเสียไปเมื่อเครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน

การไม่คำนวณผลเสียจากการที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานถือเป็นหนึ่งในข้อบกพร่องใหญ่ที่สุดของผู้จัดการฝ่ายผลิต เมื่อเครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานอาจทำให้คุณสูญเสียกระบวนการผลิตสินค้า, ต้องมีการกำหนดเวลาในการทำงานใหม่, เสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเครื่องจักร, สูญเสียเวลาและอาจทำให้ลูกค้าไม่พึงพอใจ รวมถึงอาจสูญเสียถึงชื่อเสียงได้

 

  1. ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ

การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้เป็นวิธีที่ดีในการลดเหตุการณ์เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงานโดยไม่คาดคิด การใช้ CPU ใหม่จะช่วยลดอุบัติการณ์ที่อาจเกิดขึ้น ส่วนซอฟต์แวร์ใหม่จะมีเทคโนโลยีที่อัปเกรดมาแล้ว ช่วยให้คุณสามารถทำงานที่ต้องการได้อย่างราบรื่น เช่น โรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์

 

  1. เปลี่ยนแนวคิดจากเชิงรับเป็นเชิงรุก

ประการสุดท้ายคุณควรเปลี่ยนวัฒนธรรมในสถานที่ทำงาน เนื่องจากวัฒนธรรมเหล่านี้มีผลต่อการอบรมพนักงานและลดระยะเวลาที่เครื่องจักรอุตสาหกรรมหยุดทำงาน ในฐานะผู้จัดการฝ่ายการผลิตคุณควรเปลี่ยนจากการทำงานเชิงรับเป็นเชิงรุกเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ระบบ erp299 charactersPPCC | คือ ที่ปรึกษาระบบ ERP infor partner thailand ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลอุตสาหกรรม ประสบการณ์มากกว่า 15 ปี การันตีคุณภาพการทำงานด้วยมาตรฐานระดับสากล

รับติดตั้งโซล่า เซลล์Brilliant POWER | บริษัทรับออกแบบ-ติดตั้งแผงโซล่า เซลล์ (Solar cell system) , โซล่า รูฟท็อป (Solar rooftop) ราคาย่อมเยา รับประกันคุณภาพ และให้คำปรึกษาระบบพลังงานแสงอาทิตย์

ขายท่อพีอีS.R PE GROUP | จำหน่าย ท่อ PE ท่อ HDPE ท่อน้ำดื่ม ท่อประปา ท่อร้อยสายไฟ มาตรฐาน มอก.982-2556 มาตรฐาน ISO 9001:2015 ราคาโรงงาน ขายส่ง

รับผลิตยาสีฟันบริษัท สุรทิณฑ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด | รับออกแบบ & ผลิตยาสีฟัน ผลิตเจลล้างมือ ผลิตแอลกอฮอล์แทน เจลล้างมือ ผลิตเครื่องสำอางค์ โฟมล้างหน้า

Tags: