แขนหุ่นยนต์ คือชิ้นส่วนเครื่องจักรที่ถูกตั้งโปรแกรมให้ทำงานได้คล้ายแขนมนุษย์จริง แขนหุ่นยนต์อาจรับผิดชอบการทำงานทั้งระบบ หรือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเครื่องกลที่ซับซ้อนกว่า หุ่นยนต์แขนกลมักถูกตั้งโปรแกรมให้ทำงานได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และความแม่นยำสูง

แขนกลอุตสาหกรรมทั่วไปมักประกอบด้วยชุดข้อต่อ ข้อต่อหมุน และเครื่องทุ่นแรงต่าง ๆ ที่ประกอบเข้าด้วยกันเพื่อทำงานคล้ายแขนมนุษย์ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความรวดเร็วและสม่ำเสมอ หรือกระบวนการที่ต้องทำขั้นตอนเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน แขนโรบอทสามารถใช้ในอุตสาหกรรมผลิตสินค้า ก่อสร้าง เครื่องจักร และงานประกอบชิ้นส่วน

หุ่นยนต์ในงานอุตสาหกรรมมีหลายประเภท และมีรูปแบบการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมที่ใช้งาน ด้านล่างคือแขนกลหุ่นยนต์ 8 ประเภทหลัก

1. แขนหุ่นยนต์ชนิดข้อต่อ

แขนหุ่นยนต์ชนิดข้อต่อ (Articulated) มีข้อต่อที่หมุนได้ จำนวนข้อต่อที่ใช้มีตั้งแต่แบบเรียบง่ายเพียง 2 ชิ้น ไปจนถึง 10 ชิ้น หรือมากกว่านั้น ตัวแขนยึดติดกับฐานด้วยข้อต่อบิดได้ และท่อนแขนแต่ละส่วนจะเชื่อมต่อกันด้วยข้อต่อหมุน ข้อต่อแต่ละจุดจะทำหน้าที่เป็นแกนที่ช่วยเพิ่มองศาและอิสระในการเคลื่อนไหว

2. แขนหุ่นยนต์แบบคาร์ทีเซียน หรือแบบแกน 

แขนกลหุ่นยนต์คาร์ทีเชียน (Cartesian) เป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า แขนหุ่นยนต์แบบเส้นตรง หรือแขนหุ่นยนต์แบบแกน มีข้อต่อตั้งฉากสามจุดตามระบบพิกัดคาร์ทีเซียน (แกน X Y และ Z) เป็นแขนกลอุตสาหกรรมที่ใช้มอเตอร์และหัวขับไฟฟ้าแนวเส้นตรง เพื่อวางตำแหน่งเครื่องมือหรืออุปกรณ์ในแบบสามมิติ

3. แขนหุ่นยนต์ทรงกระบอก

แขนหุ่นยนต์ทรงกระบอก (Cylindrical robotic arms) เคลื่อนไหวและปฏิบัติงานในพื้นที่ทรงกระบอก มีข้อต่อหมุนได้อย่างน้อยหนึ่งจุดที่ฐาน และข้อต่อแบบแท่งอีกหนึ่งชิ้นเพื่อเชื่อมต่อท่อนแขน แขนหุ่นยนต์ประเภทนี้ขับเคลื่อนตามระบบพิกัดทรงกระบอก

4. แขนหุ่นยนต์แบบขั้ว/แบบทรงกลม

แขนหุ่นยนต์แบบขั้ว หรือแบบทรงกลม (Polar/Spherical Robotic Arms) มี ‘รัศมีปฏิบัติงาน’ เป็นทรงกลม แขนโรบอทจะเชื่อมเข้ากับฐานด้วยข้อต่อบิด และผสานข้อต่อหมุนได้สองชิ้นเข้ากับข้อต่อแนวตรงอีกหนึ่งชิ้น

5. แขนหุ่นยนต์เดลต้า

คือแขนหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างคล้ายแมงมุม ท่อนแขนทั้งหมดจะเชื่อมเข้ากับฐานเดียวกันด้วยกลไกข้อต่อแบบขนาน (Parallelogram) กลไลข้อต่อแบบขนานมอบพื้นที่ทำงานเป็นโดมทรงกลม แขนหุ่นยนต์แมงมุมเหมาะสำหรับงานที่ต้องเคลื่อนไหวอย่างแม่นยำ และละเอียดอ่อน

6. แขนหุ่นยนต์ SCARA

SCARA ย่อมาจาก Selective Compliance Assembly Robot Arm (แขนกลหุ่นยนต์ประกอบชิ้นส่วนความแม่นยำสูง) มักใช้ในงานประกอบชิ้นส่วน และงานหยิบ-วางชิ้นส่วน

รูปร่างของแขนกลหุ่นยนต์ SCARA คือสิ่งที่หลายคนนึกถึงเมื่อจินตนาการสายผลิตสินค้าทันสมัย อะไหล่ส่วนใหญ่มีรูปร่างเป็นทรงกระบอก มีข้อต่อขนานอย่างน้อยสองจุดที่มอบการเคลื่อนไหวในบริเวณที่กำหนด

7. แขนหุ่นยนต์อวกาศ

ระบบแขนกลระยะไกลสำหรับกระสวยอวกาศ หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า แคนาดาร์ม (Canadarm) และ แคนาดาร์ม2 (Canadarm2) คือตัวอย่างแขนกลหุ่นยนต์เคลื่อนที่อิสระหลายองศาที่ใช้ในอวกาศ แขนโรบอทติดกล้องและเซนเซอร์ตรวจจับ ถูกออกแบบมาให้สามารถปฏิบัติงานที่เกี่ยวกับกระสวยอวกาศได้หลากหลายรูปแบบ

8. มือหุ่นยนต์

เราสามารถออกแบบปลายแขน (End Effector) หรือมือหุ่นยนต์ให้ทำงานได้หลากหลายรูปแบบตามต้องการ เช่น เชื่อม หยิบจับ หรือหมุน การใช้งานบางประเภทต้องเลียนแบบการเคลื่อนไหวให้เหมือนมือมนุษย์มากที่สุด เช่น การผลิตหุ่นยนต์เพื่อแก้ระเบิด เป็นต้น

RAISED FLOORAtrio CO., LTD | Raised floor systems เป็นผู้ผลิตนำเข้าเทคโนโลยีชั้นออสเตรเลีย สินค้าผลิต พื้นไม้แกนเหล็ก Encapsulated คณะกรรมการอนุภาคใต้
เปลี่ยนจอ Macbookเครื่องMacbook iMac iPad iPhone เสีย ซ่อมที่ไหนดี เรา BBMAC SERVICE | ศูนย์ซ่อม Macbook iPhone iPad iMac อาการเปิดไม่ติด ติดไม่ขึ้นภาพ

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์
ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล โดยผู้เชี่ยวชาญ สินค้าได้รับมาตรฐานสากล มีการรับประกันและบริการดูแลหลังการขาย ให้บริการสำหรับบ้าน ออฟฟิศ อาคารพาณิชย์ โรงงาน โรงแรม คอนโด ราคาคุ้นค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน

เครื่องทําน้ําแข็งก้อนสี่เหลี่ยมBROWNER PURE ICE | ผู้ผลิต & จำหน่ายเครื่องทำน้ำแข็งก้อนเหลี่ยม , เครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็ก , เครื่องทำน้ำแข็ง อัตโนมัติ , เครื่องทำน้ำแข็งก้อน