“ถูกฟ้าผ่า ยังง่ายกว่าถูกหวย” แม้จะเป็นคำที่ดูติดตลก แต่จากการรายงานข่าวทางโทรศัพท์หรือบนหน้าหนังสือพิมพ์เองก็แสดงให้เราเห็นถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการถูกฟ้าผ่าอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเมื่อเกิดฟ้าผ่าเรามักจะได้ยินว่าให้อยู่ภายในตัวอาคารหรือภายในบ้านจะปลอดภัยมากที่สุด แต่จะเห็นว่าความเสียหายจากฟ้าผ่า เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นขณะที่อยู่กลางแจ้งหรือแม้แต่อยู่ภายในตัวอาคาร แสดงให้เห็นว่าแม้จะอยู่ภายในตัวอาคารก็ไม่ได้ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์จากฟ้าผ่าซะทีเดียว

 

                ในประเทศที่อยู่ในเขตมรสุมอย่างไทย เมื่อฤดูกาลเข้าสู่หน้าฝน เหตุการ์ณฟ้าผ่าจึงเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งฟ้าผ่ามีพลังงานสูง สามารถสร้างอันตรายให้แก่ชีวิต จากสถิติตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554-2558 มีอัตราการเสียชีวิตจากเหตุการณ์ฟ้าผ่าเฉลี่ยปีละ 48 ราย โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองมากที่สุดในทางด้านทรัพย์สิน ข้อมูลจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมระบุไว้ว่าความเสียหายจากฟ้าผ่าในแต่ละครั้งมีมูลค่าสูงถึง 250 ล้านบาท

เมื่อเกิดการฟ้าผ่าลงอาคารขึ้น ในขณะที่กระแสไฟฟ้าผ่านตึกจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อโครงสร้างของตึกและระบบไฟฟ้าภายในอาคารเสียหายอย่างหนัก ระบบสายไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆที่เสียบปลั๊กไว้จะถูกทำลายจากพลังงานของไฟฟ้าที่ผ่าลงมา อีกทั้งยังอาจเกิดไฟไหม้ได้อีกด้วย

ตัวอย่างของอุบัติเหตุจากฟ้าผ่าภายในโรงงาน เช่น ในปี พ.ศ. 2556 โรงแยกก๊าซแห่งหนึ่งเกิดฟ้าผ่าลงเตาต้มน้ำมันของโรงแยกก๊าซส่งผลให้โครงสร้างผนังเตา ท่อส่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าเตาและท่อไอเสียออกจากเตาได้รับความเสียหายทั้งหมด คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 200,000,000 บาท

 

                แม้โอกาสที่จะเกิดเหตุการ์ณฟ้าผ่าขึ้นอาจมีความเป็นไปได้น้อย แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีทางเป็นไปได้เลย และเมื่อเกิดเหตุการ์ณขึ้นแล้ว ความสูญเสียที่เกิดขึ้นเราอาจเกิดเพียงเล็กน้อยจนถึงไม่สามารถประเมินค่าได้ การเตรียมตัวป้องกันรับมือจึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ซึ่งสามารทำได้ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่าให้กับตัวอาคาร อย่างสายล่อฟ้า

 

                สายล่อฟ้าที่มีประสิทธิภาพไม่เพียงแค่นำไฟฟ้าได้เท่านั้น แต่ต้องตรวจจับประจุฟ้าผ่าให้ลงมายังจุดที่กำหนดนำประจุฟ้าผ่าลงดินได้อย่างปลอดภัย และที่สำคัญ สามารถป้องกันการเหนี่ยวนำของกระแสฟ้าผ่าที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อบุคคล, วัตถุ และอุปกรณ์ไฟฟ้าที่อยู่ข้างเคียงได้ 

เครื่องอัดลมADICOMP – DELTA | ผู้นำด้านเครื่องปั๊มลมอุตสาหกรรม ระบบเครื่องอัดอากาศและเครื่องอัดแก๊ส จาก Vienza – Italy สำหรับอุตสาหกรรมทุกประเภทและระบบลมอัดครบวงจร

บริษัทนําเข้าแรงงานต่างด้าวบริษัท นำคนต่างด้าวมาทำงานในประเทศ ป.ไชยโย จำกัด | บริการนำเข้าแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายภายใต้เงื่อนไข MOU

โรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์บริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด | เป็นโรงงานรับผลิตเครื่องจักร Automation ตามแบบ รับผลิตชิ้นงานโลหะ ตัดพับเหล็ก ตามแบบ บริการผลิตงานโลหะ

รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต

บริษัท อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง | เป็นบริษัทสินเชื่อรถยนต์ อิสสาม เรามีบริการรับรีไฟแนนซ์ / ย้ายรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต ไม่เช็คบูโร จํานําทะเบียนรถยนต์

Tags: