เมื่อนึกถึง “การเรียกพยาบาล” พวกเราส่วนใหญ่ก็คงจินตนาการเป็นภาพความโกลาหลที่เกิดขึ้นภายในสเตชั่นของพยาบาล แสงไฟส่องสว่างจากโดมไลท์หรือเสียงสัญญาณที่ดังขึ้นจากการกดเรียกพยาบาลจากห้องผู้ป่วย

ทั้งหมดนี้เป็นลักษณะโดยทั่วไปของการเรียกพยาบาล แต่ปัจจุบันระบบเรียกพยาบาลหรือ Nurse call System ที่ทันสมัยนั้นมีความสามารถมากกว่าเพียงแค่การเรียกพยาบาล ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการให้บริการดูแลสุขภาพภายในโรงบาล รวมถึงยังสามารถตอบสนองความต้องการอื่น ๆ ได้อีกมากมาย

ฟังก์ชั่นการทำงานของระบบเรียกพยาบาลนั้นค่อนข้างเข้าใจได้ง่าย แต่เรื่องระบบนั้นไม่ง่ายเลย ระบบเหล่านี้มีความซับซ้อนและมีส่วนประกอบหลายอย่างรวมอยู่ภายใน เราลองมาดูรายละเอียดองค์ประกอบหลักที่สามารถพบได้บ่อยที่สุดของระบบว่ามีอะไรบ้าง

สเตชั่นหลัก

สเตชั่นหลักหรือ Master station นั้นจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ที่หลากหลาย เช่น อุปกรณ์โทรศัพท์ จอ LCD แสดงผลข้อมูลเกี่ยวกับการเรียกและคอนโซล PC ที่มีความสามารถในเรื่องการโทร โดยฟังก์ชั่นหลักของอุปกรณ์คือแสดงการโทรหรือการเรียกต่าง ๆ ด้วยเสียงและภาพภายในสเตชั่นของพยาบาล นอกจากนี้ยังรวมถึงอุปกรณ์ที่ฝังด้วยระบบปฏิบัติการและ PC แบบดั้งเดิมที่มีจอภาพขนาดใหญ่เพื่อแสดงข้อมูลที่มีความละเอียดสูง

สเตชั่นของผู้ป่วย

สเตชั่นผู้ป่วยจะอยู่บริเวณเตียงผู้ป่วยใน พร้อมกับตัวเชื่อมต่อระหว่างเตียงผู้ป่วยกับระบบเรียกพยาบาลเพื่อตรวจสอบตำแหน่งของเตียงหรือส่วนใหญ่ก็เพื่อแจ้งเตือนไปยังสเตชั่นหลักสำหรับความต้องการทางการแพทย์

สเตชั่นปฏิบัติงานและพนักงาน

โดยทั่วไปจะเป็นห้องที่ผู้ดูแลที่คอยทำหน้าที่ต่าง ๆ ซึ่งจะรวมถึงห้องบำรุงรักษา ห้องผ้าหรือแม้กระทั่งภายในห้องพักเบรคด้วย สเตชั่นนี้ยังสามารถแจ้งเตือนให้ผู้ดูแลผู้ป่วยนั้นทราบถึงการเรียกในเวลาที่ไม่มีคนอยู่ภายในสเตชั่นหลัก แต่ก็จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยระหว่างสเตชั่นปฏิบัติงานกับสเตชั่นของพนักงาน ซึ่งผู้ผลิตบางรายก็ได้หยุดผลิตสเตชั่นแยกสำหรับสองห้องนี้แล้วโดยมีการสร้างสเตชั่นที่มีฟังก์ชั่นเสียงสองทางแบบ two-way ซึ่งจะสามารถตอบสนองความต้องการของทั้งสองการใช้งานได้

ไฟโดม

ไฟโดมจะถูกติดตั้งไว้บริเวณด้านนอกของห้องโดยจะประกอบไปด้วยสเตชั่นสำหรับส่งสัญญาณเรียก การติดตั้งไฟเหล่านี้ก็เพื่อทำให้สามารถมองเห็นได้จากบริเวณสเตชั่นของพยาบาล ซึ่งจะช่วยแจ้งเตือนผู้ดูแลได้อย่างรวดเร็วไปยังห้องต้นทางของการเรียกเพื่อให้ความช่วยเหลือได้เร็วที่สุด

แม้ว่าในกรณีที่ไม่สามารถมองเห็นห้องได้จากสเตชั่นของพยาบาล ก็ยังมีการใช้ไฟโดมแบบโซนเพื่อนำทางผู้ดูแลไปในทิศทางของการเรียกจนกว่าจะสามารถมองเห็นไฟเตือน

ไฟ LED หลายสีใช้เพื่อสื่อสารข้อมูลที่หลากหลายในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งจะมีรูปแบบการกระพริบและสีที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อแยกลักษณะของความต้องการผู้ป่วย

รหัสสีน้ำเงิน (Code blue)

รหัสสีน้ำเงินหมายถึงผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือในทันที หากพนักงานมีการกดปุ่มรหัสสีน้ำเงิน จะมีการแจ้งเตือนไปยังสเตชั่นพยาบาลเพื่อส่งสัญญาณเตือนทั้งภายในและภายนอกห้อง

Sources
http://www.hcarefacilities.com/newsletter/article.asp?id=1715
https://www.statesystemsinc.com/blog/how-nurse-call-systems-work
https://amplioncare.com/3-ways-you-can-improve-safety-in-the-patient-care-experience

Aluminium extrusionsWinwall | specialises in products manufactured from Aluminium extrusions. Our focus is predominantly building and construction related products that can

ขั้วหลอดไฟ e27บริษัท กิตติรักษ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (2008) จำกัด | ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าครบวงจร ขายส่งอุปกรณ์ไฟฟ้า ขั้วไฟ ขั้วยาง e27 ขั้วหลอดไฟ e12 ขั้วหลอดไฟ

สายรัดรถบรรทุกบจก.อินสเปคเตอเรท เอเซีย | เป็นผู้ผลิต-ตัวแทนจำหน่ายสายรัดของ , สายรัดรถบรรทุก , สายรัดก๊อกแก๊ก , สายรัดโพลีเอสเตอร์ , สลิงผ้าใบ , ตาข่ายคลุมกระบะ

รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิตบริษัท อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง | เป็นบริษัทสินเชื่อรถยนต์ อิสสาม เรามีบริการรับรีไฟแนนซ์ / ย้ายรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต ไม่เช็คบูโร จํานําทะเบียนรถยนต์

Tags: