เหล็กกล้าไร้สนิม หรือ สเตนเลส คือโลหะกลุ่มเหล็กที่มีโครเมียมเป็นส่วนประกอบอย่างน้อย 12% มักถูกใช้เพื่อรับมือปัญหาการกัดกร่อนหรือออกซิเดชั่น กลุ่มย่อยหลัก ๆ ของเหล็กกล้าไร้สนิม ได้แก่ กลุ่มออสเทนนิติก กลุ่มมาร์เทนซิติก กลุ่มเฟอริติก กลุ่มดูเพล็กซ์ กลุ่มเพิ่มความเเข็งโดยการตกผลึก เเละกลุ่มโลหะผสมพิเศษ

เกรดออสเทนนิติก

เกรดออสเทนนิติก คือโลหะผสมที่เชื่อมง่าย ใช้งานง่าย ยืดตัวได้ดี มีความเเข็งเเกร่ง เเละทนทานต่อการกัดกร่อนสูง เหล็กกล้าไร้สนิมเกรดออสเทนนิติกไม่มีคุณสมบัติเป็นเเม่เหล็ก เเละไม่สามารถเพิ่มความเเข็งแกร่งโดยการอบชุบความร้อน 

เเบบ 304

เหล็กกล้าไร้สนิมที่ถูกใช้อย่างเเพร่หลายที่สุด มีส่วนผสมของโครเมียมอย่างน้อย 18% นิกเกิล 8% เเละคาร์บอนไม่เกิน 0.08% ทนทานต่อสภาพบรรยากาศ รวมทั้งสารเคมีอินทรีย์เเละอนินทรีย์หลากประเภท

เเบบ 316

เหล็กกล้าไร้สนิมเกรดทะเล มีส่วนประกอบของโครเมียมระหว่าง 16% ถึง 18% เเละนิกเกิล 11-14% นอกจากนี้ยังเติมโมลิบดินัม 2% ถึง 3% เพื่อเพิ่มความทนทานต่อการกัดกร่อนให้สูงกว่าแบบ 304

เเบบ 303

มีส่วนประกอบของโครเมียม 18% นิกเกิล 8% เเละยังผสมกำมะถันหรือเซเลเนียม ไม่ควรใช้ในน้ำ เเละไม่เหมาะสำหรับเชื่อม

แบบ 253MA

เกรดนี้ทนทานต่อการกัดกร่อนที่อุณหภูมิสูงได้ดี มีส่วนผสมของโครเมียมประมาณ 22% นิกเกิล 11% เเละคาร์บอน 0.09% เเละยังเติมซีเรียมซึงเป็นเเร่หายากอีกด้วย

เกรดมาร์เทนซิติก

เหล็กกล้าไร้สนิมกลุ่มนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อมอบความทนทานต่อการกัดกร่อน เเละเพิ่มความเเข็งแกร่งโดยใช้กระบวนการอบชุบความร้อน เเต่ไม่ได้ถูกขึ้นรูปเย็น เหล็กกล้าไร้สนิมกลุ่มมาร์เทนซิติกมักถูกใช้ในงานที่ต้องใช้วัสดุเเข็งเเรง เเกร่ง เเละทนทานต่อการสึกหรอ

 

แบบ 410

มีส่วนผสมของโครเมียม 12.5% เเละมักใช้ในงานที่ต้องรับมือการกัดกร่อนไม่รุนเเรงนัก (เช่น อากาศ น้ำ สารเคมีบางประเภท เเละกรดอาหาร)

แบบ 420

ผสมโครเมียม 12.5% เช่นเดียวกับแบบ 410 เเต่ผสมคาร์บอนในปริมาณที่สูงกว่า (0.25%) เพื่อเพิ่มความเเข็ง มักถูกใช้ผลิตเป็นเครื่องมือผ่าตัด

แบบ 431

เหล็กกล้าไร้สนิมกลุ่มมาร์เทนซิติกที่ผสมโครเมียม 16% เเละเจือนิกเกิลเล็กน้อย (2%) มีคุณสมบัติทนทานการกัดกร่อนที่ยอดเยี่ยมเเละสูงกว่าแบบ 410 มักถูกใช้ผลิตเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ที่ต้องใช้ความเเข็งแกร่งสูง เช่น วาล์วหรือปั๊ม

เกรดเฟอร์ริติก

 

เหล็กกล้าไร้สนิมกลุ่มนี้ไม่เติมนิกเกิล สเตนเลสเกรดเฟอร์ริติกไม่สามารถเพิ่มความเเข็งได้ด้วยวิธีอบชุบความร้อน มักถูกนำไปผลิตเป็นขอบตกเเต่ง อ่าง หรือนำไปใช้งานด้านยานยนต์ โดยเฉพาะระบบท่อไอเสีย

 

แบบ 430

เหล็กกล้าไร้สนิมเกรดเฟอร์ริติกทั่วไป ทนทานต่อการกัดกร่อนต่ำกว่าเเบบ 304 เล็กน้อย มีส่วนผสมของโครเมียม 17% มักใช้ภายในอาคารที่มีสภาพบรรยากาศไม่รุนเเรง

แบบ 409

ผสมโครเมียม 10.5% เป็นเหล็กกล้าไร้สนิมที่ถูกใช้บ่อยในระบบท่อไอเสียรถยนต์ เเละยังใช้ผลิตเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ภายนอกสำหรับการใช้งานในสภาพบรรยากาศที่การกัดกร่อนไม่รุนเเรง

เกรดดูเพล็กซ์

ดูเพล็กซ์ คือเหล็กกล้าไร้สนิมเกรดใหม่ล่าสุด ผสานโครงสร้างแบบออสเทนไนต์เเละเฟอร์ไรต์ในส่วนที่เท่า ๆ กัน จึงทำให้เหล็กกล้าไร้สนิมเกรดดูเพล็กซ์มีข้อดีบางอย่างที่เหนือกว่าเกรดออสเทนนิติก ตัวอย่างของวัสดุเกรดนี้คือ เเบบ 2205

เกรดเพิ่มความเเข็งโดยการตลกผลึก

เหล็กกล้าไร้สนิมกลุ่มนี้มีโครเมียม 12% ถึง 16% มีนิกเกิล 3% ถึง 9% เเละเติมตัวเร่งการขึ้นรูปเล็กน้อย เป็นวัสดุที่ถูกใช้งานด้านการบินเเละอวกาศเป็นหลัก

เกรดโลหะผสมพิเศษ

เหล็กกล้าไร้สนิมกลุ่มนี้มีส่วนผสมของนิกเกิล เเละ/หรือ โครม เเละโมลิบดินัมในปริมาณมาก มักใช้งานที่ต้องรองรับ

เเรงกระเเทกในระดับที่เเบบ 316 หรือ 317 ต้านทานไม่ไหว โลหะเจือเหล่านี้ ได้แก่ อัลลอย 20 เเละฮัสเตลอย (Hastelloy)

หากคุณสนใจสินค้าที่เหมาะกับงานอุตสาหกรรม สินค้าประเภทเหล็ก ,สแตนเลส ,งานสั่งทำพิเศษ ติดต่อเราได้ที่บริษัท อินโนเทค เอ็นเตอร์ไพร์ซ จำกัด เราจำหน่ายเหล็ก  

ท่อเหล็กกลม เหล็กกล่องแบน

 

โรงงานผลิตน้ํายาทําความสะอาดบริษัท เพาเวอร์พลัส อินฟินิท จำกัด | จำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาด อเนกประสงค์ และน้ำยาทำความสะอาดกลุ่มซักรีด กลุ่มคาร์แคร์ น้ำยาดับกลิ่นฆ่าเชื้อ

วาล์วน้ำบริษัท เอ็น เอส สตีล จำกัด | นำเข้า-จำหน่ายปลีก-ส่ง ท่อเหล็กดำ , ท่อเหล็กประปา ,ท่อสแตนเลส ,วาล์วน้ำประปา , วาล์ว KITZ ,หน้าแปลน,หน้าแปลนเหล็ก

ระบบ erpPPCC | คือ ที่ปรึกษาระบบ ERP infor partner thailand ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลอุตสาหกรรม ประสบการณ์มากกว่า 15 ปี การันตีคุณภาพการทำงานด้วยมาตรฐานระดับสากล

รับทำอะคริลิคห้างหุ้นส่วนจำกัด ปิยะโฆษณา | เป็นผู้มีประสบการณ์ในเรื่องการผลิตป้ายมากว่าสิบปี เรารับทำป้ายทุกชนิดใน ราคากันเอง ครอบคลุมในทุกชนิดงาน ด้วยสโลแกน

Tags: