ไม่ว่าคุณจะกำลังอัพเกรดระบบป้องกันอัคคีภัยในอาคารของคุณ หรือว่ากำลังติดตั้งสัญญาณเตือนไฟไหม้อยู่ก็ตาม การทำความเข้าใจในประเภทต่างๆ ของระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่มีพร้อมใช้งานนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ในการทำความเข้าใจถึงการทำงานของระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้คือการรู้ว่าข้อกำหนดต่างๆ ของมันมีอะไรบ้างและมีความหมายอย่างไรต่ออาคารของคุณ

ความรู้เรื่องพื้นฐานของระบบที่เกิดจากโค้ดเฉพาะ ข้อบัญญัติ ตามกฏหมาย ซึ่งกำหนดว่าระบบใดควรติดตั้งอยู่ที่ใดบ้าง มีระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้จำนวนหนึ่งที่คุณควรทำความรู้จักก่อนการเลือกระบบไปใช้ในธุรกิจหรือบริษัทของคุณเอง

มีระบบ Fire Alarm ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงอยู่สองประเภทที่สามารถนำไปใช้สำหรับพื้นที่เชิงพาณิชย์ ประเภทแรกคือระบบแจ้งเตือนเพลิงไหม้อัตโนมัติที่สามารถส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังบริการตรวจสอบสัญญาณเตือนไฟไหม้ทันทีที่ตรวจจับความร้อนหรือควันไฟได้ มันจะปรากฏสัญญาณไฟขึ้นมาทันทีและส่งระบบเสียงเตือนไปทั่วอาคาร

อีกระบบเรียกว่า ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ด้วยมือ โดยระบบ Fire Alarm ประเภทนี้นั้นจะติดตั้งอุปกรณ์ดึงโดยรอบอาคารของคุณ และสัญญาณจะเริ่มทำงานเมื่ออุปกรณ์ถูกดึงเมื่อมีการพบเจอหรือสัมผัสได้ถึงสัญญาณไฟ

Conventional Fire System

มีระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้อื่น ๆ เช่นระบบ Conventional ที่สามารถเลือกได้ทั้งแบบแจ้งด้วยมือหรือแจ้งแบบอัตโนมัติ ระบบนี้สามารถแบ่งอาคารออกเป็นส่วน ๆ และอนุญาตให้คุณใส่สัญญาณเตือนไฟไหม้แยกต่างหากในแต่ละส่วนได้ทั้งแบบด้วยมือหรือแบบอัตโนมัติ จากนั้นส่วนต่าง ๆ จะถูกเดินสายไปยังแผงควบคุมส่วนกลางของคุณและช่วยในการตรวจสอบหากสัญญาณเตือนใช้งานไม่ได้

Addressable Fire Alarms
สัญญาณเตือนไฟไหม้อื่นคือสัญญาณเตือนไฟไหม้แบบ Addressable หรือที่เรียกว่า “ระบบอัจฉริยะ” มันสามารถตรวจสอบสัญญาณเตือนไฟไหม้ในอาคารของคุณและช่วยดูว่าสัญญาณเตือนใดทำงานและสัญญาณใดบ้างที่ล้มเหลว สัญญาณเตือนไฟไหม้แบบ Addressable ช่วยให้คุณเลือกระหว่างการเตือนอัตโนมัติและแบบด้วยมือ แต่อาจมีราคาแพงกว่าแบบอื่นๆ เนื่องจากคุณสมบัติการตรวจสอบของมัน

Hybrid Fire Alarms
สัญญาณเตือนแบบไฮบริดคือการรวมกันของคุณสมบัติโซนเดินสายของสัญญาณเตือนไฟไหม้แบบ Conventional และลูปของสัญญาณเตือนไฟไหม้แบบ Addressable ในแผงเดียว บางครั้งเทคโนโลยีสัญญาณเตือนแบบไฮบริดนั้นมีความเหมาะสมต่อสถานที่กว่าสัญญาณเตือน Addressable หรือสัญญาณเตือนแบบ Conventional เสียอีก

Expanded Options
มีตัวเลือกอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณสามารถเลือกติดตั้งระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ใหม่ให้กับอาคารของคุณมีระบบสปริงเกอร์ ซึ่งสามารถปล่อยน้ำหรือสารหน่วงไฟสารเคมีโดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบไฟในอาคารหรืออีกอันหนึ่งคือ ระบบกักกัน ซึ่งสามารถล็อคบริเวณจุดติดไฟลงได้เพื่อป้องกันการลุกลามของไฟ

อีกทางเลือกหนึ่งคือ การระบายอากาศ ซึ่งช่วยในการกำจัดหมอกและควันออกจากบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้เพื่อช่วยในการอพยพ

การได้มาซึ่งระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้เป็นสิ่งที่คุณต้องมีเพื่อใช้ในการปกป้องธุรกิจอันมีค่าของคุณ ยิ่งระบบของคุณดีขึ้นเท่าไหร่ การปกป้องธุรกิจของคุณก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น นั่นเป็นเหตุผลที่คุณควรเลือกสัญญาณเตือนไฟไหม้อย่างระมัดระวังโดยขึ้นอยู่กับขนาดของอาคารที่ตั้งและประเภทธุรกิจ หรือหากคุณต้องการ คุณยังสามารถขอคำปรึกษากับเราเพื่อให้การป้องกันที่ดีขึ้นจากไฟจอมทำลายล้างได้อีกด้วย

แหล่งที่มา :

https://www.fireline.com/blog/different-types-commercial-fire-alarms

https://www.mijacalarm.com/4-types-of-commercial-fire-alarm-monitoring-systems

https://www.butlerdurrellsecurity.com/how-does-a-commercial-fire-alarm-system-work

ท่อสแตนเลสบริษัท เอ็น เอส สตีล จำกัด | นำเข้า-จำหน่ายปลีก-ส่ง ท่อเหล็กดำ , ท่อเหล็กประปา ,ท่อสแตนเลส ,วาล์วน้ำประปา , วาล์ว KITZ ,หน้าแปลน,หน้าแปลนเหล็ก

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์Solar Space Co., Ltd. | ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล

พื้น epoxyบริษัท ไฮเออร์บูม จำกัด | เราคือผู้ผลิต ติดตั้ง จำหน่าย รับทำพื้น Epoxy, รับทำพื้น PU และบริการระบบเคลือบพื้นโรงงาน อุตสาหกรรม ด้วยสาร โพลียูรีเทน

กระปุกครีม ราคาส่งผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางค์ ขวดกระปุกครีมแก้ว กระปุกอะคริลิค กระปุกพลาสติก บรรจุโลชั่นของเครื่องสำอางมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ราคาถูกที่สุดบนโลกออนไลน์

Tags: