เหล็กสามารถได้รับการรักษาด้วยความร้อนเพื่อสร้างโครงสร้างและคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมและหลากหลายมาก ส่วนใหญ่แล้วการรักษาด้วยความร้อนจะใช้การแปลงรูปไปตามลำดับขั้นระหว่างการทำความร้อนเพื่อให้เหล็กอ่อนและทำให้โครงสร้างแข็งตัวด้วยความเย็น

ในการรักษาด้วยความร้อน ขั้นตอนส่วนใหญ่แล้วจะมาจากความร้อนและเฉพาะรูปร่างชิ้นงานจะเปลี่ยนไป กระบวนการเชิงกลความร้อนที่ปรับเปลี่ยนรูปของชิ้นส่วนและโครงสร้าง และเชิงกลความร้อนที่เปลี่ยนสารเคมีบนผิวและโครงสร้างชิ้นงานต่างก็เป็นกระบวนการที่สำคัญซึ่งอยู่ในหมวดเดียวกับการรักษาด้วยความร้อนเช่นกัน

เทคนิคและวิธีการทำ

การอบปกติ

ใช้ในการทำให้เหล็กอ่อนตัวและลดความตึงหลังจากการขึ้นรูปแบบเย็น และช่วยสกัดโครงสร้างขนาดเม็ด การอบปกติสามารถช่วยแยกโครงสร้างเดนดริตริกของชิ้นงานให้เพิ่มปฏิกิริยาการรักษาด้วยความร้อนในอนาคตหรือเพื่อช่วยการรวมกลุ่มในเหล็กม้วนได้ การอบปกตินี้ต้องใช้ความร้อนที่สูงกว่าระดับหนึ่งและคงความร้อนนั้นไว้ให้นานพอเพื่อให้อุณหภูมิเท่ากันทั่วถึง หลังจากนั้นใช้อากาศเพื่อทำให้เย็นลง มันจึงคล้ายคลึงกับการหลอมแต่จะมีการทำให้เย็นลงที่เร็วกว่า เส้นที่ 3 ข้างล่างแสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติโครงสร้างจากการอบปกติ

ยังมีความเสียงของการลดชั้นของพื้นผิวอยู่ แต่ถึงแม้ว่าการทำให้เย็นลงด้วยอากาศเป็นเรื่องปกติ กระบวนการนี้ส่วนใหญ่มักใช้เป็นขั้นตอนเริ่มต้นก่อนเข้าเครื่องจักร กรด หรือการขึ้นรูปแบบเย็นเพื่อฟื้นฟูความสมบูรณ์ของผิวชิ้นงาน

การชุบแข็ง

ในขั้นตอนนี้เหล็กที่มีค่าคาร์บอนมากเพียงพอ และอาจจะมีองค์ประกอบอลอยอื่นๆ จะถูกทำให้เย็นลง (ดับความร้อน) เร็วเพียงพอจากระดับความร้อนแปลงรูปเพื่อสร้างมาร์เท็นไซต์ ขั้นตอนการชุบแข็งถูกอธิบายแล้วโปรดดูที่เส้นที่ 1 ของรูปบน จะเห็นถึงระยะการดับความร้อนด้วยวิธีต่างๆและผลลัพธ์ของแต่ละอันโดยมี น้ำจืดและนำเค็มจะให้ผลแรงสุด และน้ำมันกับอากาศมีผลน้อยสุด

กับชิ้นส่วนที่หลายอย่าง การแข็งตัวก็เป็นเหมือนขั้นตอนสุดท้ายและต้องใช้การดูแลที่ใกล้ชิดเพื่อป้องกันผิวจากการลดขั้นและอาการบอน ‘เตาดับแบบซีล’ ก็ถือเป็นเครื่องมือมาตรฐานสำหรับเหล็กที่มีคาร์บอนต่ำถึงปานกลาง งานจะถูกป้องกันในทุกขั้นตอนด้วยอุณหภูมิที่พิเศษ

การอบคืนตัว

หลังจากการดับความร้อน เหล็กจะแข็ง เปราะ และมีความตึงภายใน ก่อนจะใช้มันเราควรจะลดความตึงและเพิ่มความทนทานจากการอบคืนตัวก่อน ซึ่งจะลดในความแข็งอยู่ด้วยและการเลือกอุณหภูมิการอบคืนตัวนั้นจะบ่งบอกถึงคุณสมบัติสุดท้ายของเหล็ก เส้นการอบคืนตัวจะเป็นความแข็งของชิ้นงานต่ออุณหภูมิ ซึ่งค่าที่ใช้นั้นสามารถค้นหาดูได้ทั่วไป และจะถูกใช้เพื่อเลือกอุณหภูมิที่ถูกต้อง กฎง่ายๆที่ควรรู้คือ ในระยะอุณหภูมิสำหรับเหล็กใดเหล็กหนึ่งนั้น อุณหภูมิยิ่งสูง ความแข็งก็จะยิ่งต่ำ แต่ความทนทานก็จะยิ่งมากขึ้นของชิ้นงาน

การอบคืนตัวโดยทั่วไปแล้วมักอยู่ในระยะ 150 – 700 องศาเซลเซียส ขึ้นอยู่กับชนิดของเหล็กและเวลาที่ใช้เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงด้านโครงสร้างจะค่อนข้างช้า

หากการรักษาด้วยความร้อนเกินขึ้นในอากาศ อาจมีความเสี่ยงต่อความเสี่ยให้ของชิ้นงานจากการบิน และออกซิเดชันได้ จึงเป็นที่รู้กันเรื่อยๆว่าควรหลีกเลี่ยงสิ่งนี้โดยการทำการรักษาในบรรยากาศที่ปิด สถานที่ที่ควรเลือกนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของเหล็ก

หากคุณสนใจสินค้าที่เหมาะกับงานอุตสาหกรรม สินค้าประเภทเหล็ก ,สแตนเลส ,งานสั่งทำพิเศษ ติดต่อเราได้ที่บริษัท อินโนเทค เอ็นเตอร์ไพร์ซ จำกัด เราจำหน่ายเหล็ก  

ท่อเหล็กกลม เหล็กกล่องแบน

รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิตบริษัท อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง | เป็นบริษัทสินเชื่อรถยนต์ อิสสาม เรามีบริการรับรีไฟแนนซ์ / ย้ายรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต ไม่เช็คบูโร จํานําทะเบียนรถยนต์

ร้านแอร์ ลำลูกกาAirmate | ร้านแอร์ ลำลูกกา จำหน่ายแอร์บ้าน แอร์ไดกิ้นอินเวอร์เตอร์ เครื่องกรองฝุ่น เครื่องกรองอากาศ PM2.5 พร้อมรับติดตั้งแอร์บ้าน ล้างแอร์บ้าน

sandwich panelบริษัท ซีซาร์ มอเตอร์ จำกัด | เป็นอู่ต่อรถห้องเย็น อู่ต่อตู้แห้ง ต่อตู้รถบรรทุก มีประสบการณ์การต่อและซ่อมตู้บรรทุกสินค้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปี บริการซ่อมตู้บรรทุกสินค้า

Frozen DurianM BIZ GRAND | จำหน่ายทุเรียนแช่แข็ง ทุเรียนแปรรูป ทุเรียนแช่ทั้งเข็งพร้อมเม็ด ทุเรียนแช่แข็งไร้เมล็ด ทุเรียนปั่นคุณภาพ คัดสรรวัตถุดิบมีคุณภาพความสุก

Tags: