อันตรายจากฟ้าแลบจะลดลงได้จากการวางแผนระดับสูง ขั้นตอนหนึ่งสำหรับโปรแกรมความปลอดภัยนี้ควรรวมถึงเครื่องเตือนภัยด้วย เครื่องตรวจฟ้าแลบเป็นเครื่องที่จะตรวจไฟฟ้าที่เกิดขึ้นจากฝนฟ้าคะนอง ระแบบเหล่านี้สามารถให้คำเตือนแต่เนิ่นๆได้เพื่อที่จะทำการปิดระบบการทำงานที่อันตรายลงก่อนจะเกิดฟ้าผ่าได้ เครื่องตรวจจับเหล่านี้ก็อาจส่งสัญญาณปลอดภัยหลังความเสี่ยงของฟ้าผ่าได้ผ่านไปแล้ว ชุดตรวจจับบางชนิดอาจช่วยคุณถึงปัญหาเรื่องการเตือนภัย ความรับผิดชอบ และความรอบคอบได้

เครื่องตรวจจับฟ้าแลบเหล่านี้จะเป็นที่นิยมใช้มากในกลุ่มนักกอล์ฟ นักตั้งแคมป์ ผู้ควบคุมกฎหมาย ผู้ดูแลการแข่งกีฬา และผู้คนอื่นๆที่ทำงานกลางแจ้ง เครื่องจะทำงานโดยการตรวจชีพจรแม่เหล็กไฟฟ้าที่เกิดขึ้นจากฟ้าผ่า จากการวัดค่าชีพจรแม่เหล็กไฟฟ้านี้ เครื่องสามารถตรวจได้ว่าฟ้าผ่าที่เกิดขึ้นนั้นอยู่ไกลขนาดไหน

เครื่องตรวจจับฟ้าแลบนั้นจะมีความซับซ้อนและราคาอยู่หลายแบบ ตั้งแต่เครื่องใหญ่ที่ราคาเกิน 150,000 เหรียญจนถึงเครื่องเล็กๆเพียงราคา 20 ถึง 30 เหรียญ เครื่องแบบขนาดวิทยุพกพาจนถึงระบบสื่อสารที่รวมถึงศูนย์ข้อมูลนอกสถานที่ก็มีให้ใช้อยู่หลายๆแบบ

เครื่องตรวจที่ดีมากนั้นทุกคนมีอยู่แล้วในสมองของเรา การได้ยินเสียงฟ้าร้องเป็นสิ่งบ่งชี้ว่ามีไฟฟ้าแลบอยู่ในสถานที่ใกล้เคียงที่คุณได้ยินได้ หากคุณเห็นแสงแต่ไม่ได้ยินเสียงฟ้าร้อง ก็แสดงว่าฟ้าแลบตัวนั้นอยู่นอกอานาเขตการได้ยินของคุณ

ระยะทางของฟ้าแลบที่หนึ่งถึงฟ้าแลบถัดๆไปอาจมีระยะมากกว่า 6-8 ไมล์ก็เป็นได้ หากคุณได้ยินเสียงฟ้าร้องคุณควรใช้เวลาเท่าไรในการหลบภัย มีการแนะนำว่าประมาณสองถึงสี่นาทีจะดีที่สุด

สำหรับสถานการณ์ทั่วไป เราแนะนำให้เปิดเครื่องป้องกันฟ้าผ่าเมื่อคุณได้ยินเสียงฟ้าร้องเป็นครั้งแรก ทันใดนั้นให้คุณหาที่หลบภัยทันที เราก็แนะนำให้คุณรอประมาณ 30 นาทีก่อนทำกิจกรรมของคุณต่อหลังจากฟ้าผ่าตัวสุดท้ายได้ผ่านไปแล้ว ซึ่งถึงแม้ว่าความปลอดภัยและการทำงานจะเข้าด้วยกันไม่ได้ อย่างไรก็ตามความปลอดภัยต้องมาก่อนเสมอ

การเตือน 3 ระดับ

• 30 ไมล์ เตือนสีเหลือง – อาจมีภัยอันตราย
• 20 ไมล์ เตือนสีส้ม – มีโอกาสที่จะเกิดอันตรายสูง
• 10 ไมล์ เตือนสีแดง – อันตราย ไม่ควรออกข้างนอก

เทคโนโลยีการเตือนภัยฟ้าผ่าในยุคปัจจุบัน

การตรวจโดยคลื่นวิทยุ: จะทำการตรวจพลังงานที่ถูกปล่อยออกจากฟ้าแลบ ซึ่งจะสามารถคำนวณระยะทางและทิศทางของอันตรายได้ คลื่นการทำงานนั้นจะสำคัญมากสำหรับเครื่องนี้

อินเตอร์เฟอโรเมเตอร์: เครื่องหลายสถานีเหล่านี้จะละเอียดกว่าเครื่องตรวจคลื่นวิทยุอย่างมาก เครื่องนี้จะทำการตรวจวัดข้อมูลฟ้าผ่าได้แม่นยำมากขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องนี้จะต้องใช้คนคุมเครื่องที่มีความสามารถและจะได้รับการใช้งานแค่ในงานวิจัยเท่านั้น

เครื่องวัดสนามไฟฟ้า: ชิ้นส่วนเครื่องตรวจก่อนที่จะเกิดฟ้าผ่าเหล่านี้จะตรวจค่าโวลท์ของสนามไฟฟ้าบนพื้นโลกและรายงานการเปลี่ยนแปลงเพื่อคำนวณค่าที่จะทำให้เกิดฟ้าผ่าที่อยู่ระหว่าง 15 กิโลโวลท์ ซึ่งการวัดนี้จะสามารถรู้ได้ถึงแค่ภายใน 5-8 กิโลเมตรของพื้นที่วัดสนามไฟฟ้าเท่านั้น

เครื่องวัดออปติคอล: เครื่องเหล่านี้สามารถตรวจได้แต่เนิ่นๆโดยการดูเมฆที่มีฟ้าผ่าหากันเองและจะตรวจความเป็นไปได้ที่จะกลายเป็นเมฆฟ้าผ่าลงสู่พื้นดินได้

เครื่องออกแบบผสม: เครื่องเหล่านี้เป็นการรวมเครื่องต่างๆหลายเครื่องเช่นเครื่องวัดคลื่นวิทยุ เครื่องวัดแสง หรือวัดแม่เหล็กเพื่อให้ออกมาเป็นเครื่องใหม่

เครื่องวัดสามารถเตือนภัยฟ้าผ่าให้กับระบบทำงานได้แต่เนิ่นๆ อย่างไรก็ตามเราก็ควรคอยระวังความไว้วางใจกับเครื่องที่มากเกินไป ไม่มีเครื่องไหนที่สามารถตรวจไฟฟ้าแลบไปทุกตัวเสมอไป

แหล่งที่มา: https://www.ambientweather.com/lidegu.html
http://lightningsafety.com/nlsi_lhm/detectors.html

เครื่องครัวสแตนเลสบริษัท เอ็นเอ็นบี อินเตอร์เทรด จำกัด | จำหน่ายเครื่องครัวสแตนเลส ฮู้ดดูดควัน เครื่องทำน้ำแข็ง เครื่องล้างจาน เครื่องล้างแก้ว เตาจีน เตาไทย เตาฝรั่ง เตาทอด

บริษัท นํา เข้า แรงงาน ต่างด้าวบริษัท นำคนต่างด้าวมาทำงานในประเทศ ป.ไชยโย จำกัด | บริการนำเข้าแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายภายใต้เงื่อนไข MOU

โรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์บริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด | เป็นโรงงานรับผลิตเครื่องจักร Automation ตามแบบ รับผลิตชิ้นงานโลหะ ตัดพับเหล็ก ตามแบบ บริการผลิตงานโลหะ

บริษัทติดตั้งโซล่าเซลล์

Solar Space Co., Ltd. | ผู้จำหน่ายแผงโซล่าเซลล์ ราคาถูก และรับออกแบบวางระบบโซล่าเซลล์ พร้อมบริการติดตั้งแบบครบวงจร ขอใบอนุญาต ดูแล
Tags: