บรรจุภัณฑ์ช่วยป้องกันสินค้าของคุณในระหว่างการขนส่ง บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะกับสินค้าจะหน้าที่เป็นซอง กัน กระแทกและสามารถป้องกันไม่ให้สินค้าเกิดความเสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ  นอกจากจะมีประโยชน์ในการป้องกันสินค้าแล้ว การทำบรรจุภัณฑ์ที่ดียังช่วยลดการคืนสินค้าจากลูกค้าได้อีกด้วย
 

บรรจุภัณฑ์ที่เกิดความเสียหายมีผลต่อการคืนสินค้า

ความเสียหายเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อในกระบวนการขนส่ง จากโรงงานไปถึงยานพาหนะที่ขนส่ง ไปจนถึงคลังเก็บของ ร้านขายปลีก และถึงลูกค้าในที่สุด  แม้แต่การขนส่งระยะทางสั้น ก็อาจเกิดความเสียหายได้จากการจัดการบรรจุภัณฑ์ เช่น การใช้เครื่องมือตัดกล่องคุณภาพต่ำ การหยิบยกสินค้าที่เกิดการกระทบกระเทือนได้ง่ายโดยไม่ระมัดระวัง หรือการควบคุมสภาพแวดล้อมที่ไม่ได้คุณภาพ เป็นต้น  การทำบรรจุภัณฑ์ที่ไม่มีประสิทธิภาพจะลดการป้องกันสินค้าและอาจทำให้สินค้าเกิดความเสียหายก่อนถึงมือลูกค้าได้ การใส่มือจับสำหรับบรรจุภัณฑ์เป็นความคิดที่ดี แต่มือจับนั้นต้องสามารถรองรับน้ำหนักของสินค้าเมื่อยกและเคลื่อนย้ายได้  หากมือจับเกิดแตก หรือเสียหายขึ้นมา ก็ถือเป็นปัญหาด้านบรรจุภัณฑ์อีก

หากคุณได้รับการคืนสินค้าเป็นจำนวนมาก คุณต้องค้นหาสาเหตุของความเสียหายดังกล่าวให้ได้ และหาวิธีพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพตลอดเส้นทางการขนส่ง

แรงกด: กำหนดวิธียกบรรจุภัณฑ์และการวางบรรจุภัณฑ์บนสินค้าอื่น ๆ

เวลา: ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่บรรจุภัณฑ์สามารถวางซ้อนกันได้ในสภาพแวดล้อมนั้น ๆ คุณต้องมีการเตรียมพร้อมและการแก้ปัญหาสำหรับจุดนี้ให้ดี

การสั่นสะเทือน: บรรจุภัณฑ์ต้องสามารถทนแรงสั่นสะเทือนในประเภทยานพาหนะ หรือเครื่องมือที่ใช้ในการขนส่งได้ เช่น สายพานลำเลียง รถบรรทุก เครื่องบิน ฯลฯ

สภาพแวดล้อม/อากาศ/ความชื้น/ฝุ่น: ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมมีผลต่อการเลือกบรรจุภัณฑ์ จึงต้องพิจารณาและกำหนดทางรับมือกับปัจจัยเหล่านี้ให้ดี

ระยะทาง: ขึ้นอยู่กับระยะทางที่บรรจุภัณฑ์จะต้องเดินทางในกระบวนการขนส่ง ยกตัวอย่างเช่น การขนส่งระหว่างประเทศจะต้องใช้บรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างจากการขนส่งภายในประเทศ

ยิ่งคุณพิจารณาถึงปัจจัยที่อาจทำให้เกิดความเสียหายได้มากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งสามารถป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับบรรจุภัณฑ์ได้มากเท่านั้น  และบรรจุภัณฑ์ที่ส่งถึงมือลูกค้าในสภาพดีก็จะทำให้เกิดการคืนสินค้าน้อยลงด้วย

 

เสริมซองกันกระแทก หรือวัสดุที่สามารถป้องกันและพยุงบรรจุภัณฑ์ได้

 

บรรจุภัณฑ์ส่วนใหญ่มักใส่แผ่นอัดอากาศ(ซองบับเบิ้ล) ใช้บรรจุภัณฑ์ที่อัดแน่นด้วยโฟม  ไส้อัดอากาศพองตัว กระดาษบรรจุภัณฑ์ ซองขยายข้าง และสายรัดกล่อง วิธีเหล่านี้ช่วยเสริมภาพลักษณ์สินค้าให้ดูดีขึ้น แถมยังช่วยลดการคืนสินค้าจากลูกค้าอีกด้วย

 

การเขียนคำอธิบายสินค้าในบรรจุภัณฑ์เป็นวิธีที่ดีในการลดการคืนสินค้า

 

การเขียนคำอธิบายสินค้าอย่างละเอียดบนบรรจุภัณฑ์ช่วยให้ผู้ซื้อสามารถตัดสินใจได้ ว่าสินค้าดังกล่าวตรงกับความต้องการของตนหรือไม่  คำอธิบายต้องมีความชัดเจน  ดังนั้นผู้เขียนจำเป็นต้องรู้จักและเข้าใจสินค้าดังกล่าวเป็นอย่างดี  หากจะให้ดี คำอธิบายควรอยู่บริเวณด้านหน้าของสินค้าและอธิบายการใช้งานและประโยชน์ของผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจน  การเขียนคำอธิบายจะช่วยลดจำนวนลูกค้าที่ซื้อสินค้าไปด้วยความเข้าใจผิด จึงเป็นวิธีลดการคืนสินค้าที่ดีอีกทางหนึ่ง

 

ระบุข้อมูลเกี่ยวกับขนาดบนบรรจุภัณฑ์

ข้อนี้สำคัญอย่างยิ่งหากคุณจำหน่ายสินค้าประเภทเสื้อผ้า  หากลูกค้าซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ พวกเขาไม่สามารถลองได้  ดังนั้นตารางขนาดเสื้อผ้าบนบรรจุภัณฑ์จึงเป็นวิธีการช่วยให้พวกเขาตัดสินใจ และลดโอกาสการคืนสินค้าได้

 

และซองกันกระแทก พลาสติกกันกระแทก ซื้อที่ไหน? ที่ Thebox ตอบโจทย์ทุกความทุกการด้านผลิตภัณฑ์ในการขนส่งสินค้าค่ะ