ผ้ากันสะเก็ดไฟเป็นอุปกรณ์เซฟตี้ประเภทหนึ่ง ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันวัสดุเครื่องใช้และช่างเชื่อมในขณะทำงานเชื่อม  ผ้ากันสะเก็ดไฟรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ทำจากไฟเบอร์กลาส (Fiber glass)ที่มีสารหน่วงการติดไฟและสามารถทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 300 ถึง 2,500 องศาฟาเรนไฮต์

ผ้ากันสะเก็ดไฟประกอบไปด้วยชั้นวัสดุป้องกันที่มีความยืดหยุ่น ทำจากเวอร์มิคูไลท์และวัสดุไฟบรัสสังเคราะห์ที่ทนต่อความร้อน  ก่อนอื่นเรามาดูความแตกต่างระหว่างผ้ากันไฟกับผ้ากันความร้อนจากการเชื่อมกันก่อนเลย

  • ผ้ากันไฟออกแบบมาเพื่อต้านประกายไฟ กากแร่ และโลหะหลอมละลายต่าง ๆ ที่กระเด็นออกมาจากจุดเชื่อม ผ้านี้สามารถใช้ในแนวตั้ง หรือแนวนอนก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดความกว้างของงาน  นอกจากนี้ผ้ากันสะเก็ดไฟแบบนี้ยังทำหน้าที่หุ้มฉนวนกันความร้อนจากชิ้นส่วนที่ต่อจากจุดเชื่อมได้ด้วย
  • ผ้ากันความร้อนจากการเชื่อมใช้จับผลิตภัณฑ์โดยตรง ผ้าประเภทนี้มีจุดประสงค์เพื่อลดอุณหภูมิของอุปกรณ์เชื่อมอย่างรวดเร็ว หรือช่วยให้อุณหภูมิตรงบริเวณนั้นค่อย ๆ ลดลง เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้กับงานเชื่อม

วิธีต่อไปนี้เป็นวิธีตรวจสอบคุณภาพของผ้ากันสะเก็ดไฟ

ผ้ากันสะเก็ดไฟเคลือบด้วยไฟเบอร์กลาส (Fiber glass) ตอบโจทย์ความต้องการของช่างเชื่อมได้ดี  อย่างไรก็ตามสารเคลือบที่มีราคาถูกมักมีคุณภาพต่ำ  เพราะฉะนั้นคุณจึงควรเลือกไฟเบอร์กลาสที่เคลือบด้วยซิลิโคน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผ้ากันสะเก็ดไฟที่ไม่มีการรับรองถือเป็นความเสี่ยง  กันไว้ก่อนดีกว่าแก้ โดยเฉพาะหากคุณต้องการป้องกันวัสดุจากรอยขีดข่วน กากแร่ และประกายไฟ  ผ้ากันสะเก็ดไฟที่ได้รับการรับรองจาก FM จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนได้ดีกว่า  นอกจากนี้ยังมีห้องทดลองและองค์กรอีกหลายแห่งที่ทำการตรวจสอบและรองรับมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ผ้ากันสะเก็ดไฟ  คุณจึงควรตรวจสอบข้อดีก่อนการเลือกซื้อ

การเลือกผ้ากันสะเก็ดไฟขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น

  • ประเภทและระดับของความอันตรายจากไฟที่ต้องการป้องกัน
  • ปัจจัยแวดล้อม
  • ความถี่ในการใช้งาน
  • ระยะความใกล้กับแหล่งกำเนิดประกายไฟ และ
  • จำนวนชิ้นส่วนหรือวัสดุที่ต้องป้องกัน

สิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นเป็นอันขาดคือ การที่ผ้ากันสะเก็ดไฟติดไฟในระหว่างใช้งาน  ดังนั้นคุณสามารถทดสอบคุณภาพของผ้าได้ด้วยการนำผ้าไปจุดไฟ แล้วดูว่ามันติดไฟหรือไม่ เพราะผ้ากันสะเก็ดไฟที่มีคุณภาพไม่ควรติดไฟ ไหม้ หรือโดนเผาจนกรอบ เมื่อสัมผัสกับไฟ

ลองตัดผ้าให้เกิดรอยแหว่ง แล้วดึงผ้าบริเวณนั้นเพื่อดูว่าผ้าจะขาดหรือไม่  วิธีนี้ช่วยตรวจความแข็งแรงของผ้ากันสะเก็ดไฟ

ผ้ากันสะเก็ดไฟต้องผ่านการทดสอบเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในงานทุกประเภท

การรับรองจากบุคคลที่สามถือเป็นการบ่งบอกถึงคุณภาพของผ้ากันสะเก็ดไฟรุ่นนั้น ๆ ได้ดี เพราะเป็นการพิสูจน์ว่าผู้ใช้จริงพึงพอใจกับผลิตภัณฑ์นั้น

โดยสรุปแล้วการเตรียมอุปกรณ์เซฟตี้เป็นมาตรการการรักษาความปลอดภัยที่สำคัญและผ้ากันสะเก็ดไฟก็เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากอย่างหนึ่งที่ช่วยป้องกันไฟ สร้างความปลอดภัยให้กับคนงาน และป้องกันทรัพย์สินในบริษัทของคุณ

RAISED FLOORAtrio CO., LTD raised floor systems เป็นผู้หนึ่งที่ผลิตโดยการเข้าถึงเทคโนโลยีชั้นออสเตรเลีย สินค้าผลิต พื้นไม้แกนเหล็ก Encapsulated คณะกรรมการอนุภาคใต้

เปลี่ยนจอ Macbookเครื่องMacbook iMac iPad iPhone เสีย ซ่อมที่ไหนดี เรา BBMAC SERVICE | ศูนย์ซ่อม Macbook iPhone iPad iMac อาการเปิดไม่ติด ติดไม่ขึ้นภาพ

สายรัดของ  เป็นผู้ผลิต-ตัวแทนจำหน่ายสายรัดของ , สายรัดรถบรรทุก , สายรัดก๊อกแก๊ก , สายรัดโพลีเอสเตอร์ , สลิงผ้าใบ , ตาข่ายคลุมกระบะ , Winch , Cargo net , Tie down ราคาถูก สินค้าได้มาตรฐานสากล 

วาล์วน้ำบริษัท เอ็น เอส สตีล จำกัด | นำเข้า-จำหน่ายปลีก-ส่ง ท่อเหล็กดำ , ท่อเหล็กประปา ,ท่อสแตนเลส ,วาล์วน้ำประปา , วาล์ว KITZ ,หน้าแปลน,หน้าแปลนเหล็ก

Tags: