ร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตใช้พลังงานมากกว่าอาคารอื่น ๆ มากถึงห้าเท่าต่อตารางฟุต เนื่องจากมีระบบทำความร้อน, ระบบระบายอากาศ, และระบบเครื่องปรับอากาศที่มีความซับซ้อน เครื่องปรับอากาศไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่ทำให้อากาศมีความเย็นเท่านั้น แต่ยังทำให้อากาศสะอาดอีกด้วย ตัวกรองที่ดีและการบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศอย่างเหมาะสมไม่เพียงแต่ช่วยให้ลูกค้าเย็นสบาย แต่ยังช่วยลดฝุ่นบริเวณที่วางสินค้า, เครื่องทำน้ำแข็ง, อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ เช่น เครื่องคิดเงิน, คอมพิวเตอร์, และตู้โชว์สินค้า เป็นต้น โดยฝุ่นจะสะสมอยู่ในอุปกรณ์เหล่านี้ทำให้อายุการใช้งานและประสิทธิภาพการทำงานลดลง ดังนั้นคุณควรให้ความสำคัญกับเครื่องปรับอากาศเพื่อให้ส่งผลดีต่อลูกค้าและอุปกรณ์ของคุณ  

อย่างที่เรารู้กันว่าภายในซูเปอร์มาเก็ตมีอุปกรณ์ต่าง ๆ อยู่มากมาย โดยอุปกรณ์แต่ละอย่างต่างก็ต้องการอุณหภูมิรวมถึงการระบายอากาศที่ต่างกัน ระบบปรับอากาศในร้านค้าถูกออกแบบมาให้มีขนาดและดีไซน์ที่สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ทำความเย็นได้ เมื่อความร้อนที่ถูกปล่อยออกมาจากอุปกรณ์ทำความเย็นมีการเปลี่ยนแปลง จะมีการประเมินระบบใหม่อีกครั้งเพื่อให้ระบบทำงานต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเรียกได้ว่าการวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์ HVAC เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

อุณหภูมิแฝงเป็นสิ่งที่นักออกแบบระบบ HVAC พิจารณาเป็นหลัก เนื่องจากตู้แช่เย็นเป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้จัดเก็บสินค้าภายในร้าน ระบบ DX แบบดั้งเดิมจะต้องระบายความร้อนออกมาเพื่อจัดการอุณหภูมิแฝงและให้ความร้อนซ้ำ (reheat) เพื่อให้อุณหภูมิในร้านมีความสมดุล ทำให้เพิ่มการใช้พลังงานและเพิ่มค่าไฟฟ้า ทำให้ค่าไฟเพิ่มสูงขึ้นในช่วงฤดูร้อน นอกจากนี้การใช้สารดูดความชื้น (Desiccant Dehumidifier) ยังเป็นวิธีที่ช่วยลดความชื้นในซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างมีประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

ปัจจุบันนี้ร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตจำนวนมากมีการเปลี่ยนตู้โชว์สินค้าแบบเปิดให้เป็นตู้แบบมีกระจกใส เมื่ออากาศเย็น ตู้แช่เย็นเหล่านี้จะสามารถกำจัดความร้อนและความชื้นจำนวนมากที่อยู่บริเวณโดยรอบได้ ซึ่งอากาศที่ถูกนำความชื้นออกจะรั่วไหลออกมาจากเครื่องทำความเย็น นอกจากนี้ในช่วงฤดูร้อนความร้อนที่ถูกปล่อยออกมาจากวัตถุภายในอาคารจะเพิ่มมากขึ้น และในช่วงฤดูหนาวความเย็นที่ถูกปล่อยออกมาจากวัตถุจะลดลง อีกทั้งระดับการซึมผ่านของอากาศจะลดลงอย่างมาก สรุปได้ว่าเมื่อมีการเพิ่มประตูตู้แช่เย็นจึงส่งผลให้การทำงานของระบบ HVAC มีการเปลี่ยนแปลง

นอกเหนือจากการทำความเย็นและการลดความชื้นแล้วระบบทำความเย็นยังมีผลต่อระบบปรับอากาศในแง่มุมอื่น ๆ อีก แม้ว่าการเพิ่มประสิทธิภาพระบบทำความเย็นจะช่วยประหยัดพลังงานไปได้มาก แต่ก็ต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อระบบปรับอากาศด้วย คุณจึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ HVAC เพื่อวางแผนระบบอย่างเหมาะสม หรือหากคุณกำลังมองหาพัดลมระบายอากาศ โรงงาน  หรือใบพัดมอเตอร์  สามารถติดต่อเราได้เลย

Tags: