คอนเซปต์ของระบบการเรียกพยาบาลนั้นเข้าใจง่ายมาก คนไข้แค่กดปุ่มเรียกเมื่อต้องการความช่วยเหลือ แสงจะสว่างขึ้นในโถงทางเดินและสถานีคอมพิวเตอร์จะได้รับข้อความแจ้ง และสักพัก พยาบาลก็จะมาที่ห้องเพื่อดูว่าคนไข้ขาดเหลืออะไร

แม้ว่าการใช้งานระบบการเรียกพยาบาลนั้นจะเข้าใจง่าย ตัวระบบเองนั้นค่อนข้างจะซับซ้อนเลยทีเดียว ระบบการเรียกพยาบาลแบบใหม่มีหลากหลายคุณสมบัติและตัวเลือกสำหรับทั้งคนไข้และพยาบาล สิ่งต่อไปนี้เป็นคุณสมบัติสำคัญที่พบได้ทั่วไปในระบบสำหรับเรียกพยาบาล

Pillow speaker (หรือ call light)

ให้ผู้ป่วยใช้ติดต่อพยาบาล รวมถึงควบคุมทีวีและไฟหัวเตียง หรือจะใช้ breathe call เสียบเข้ากับ wall station สำหรับผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวได้จำกัดหรือเป็นอัมพาตโดยการหายใจเข้าออกผ่านท่อเฉพาะเพื่อเรียกก็ได้

Wall station

สำหรับการติดต่อสื่อสารระหว่างพยาบาลและผู้ป่วย wall station มีไมโครโฟน สปีกเกอร์และโค้ดบลู (เป็นที่เสียบ pillow speaker) สามารถเสียบปลั๊ก IV pumps หรือ ventilators เข้ากับ wall station ได้ เมื่อไรที่อุปกรณ์ที่เสียบปลั๊กไว้มีเสียงดังแจ้งเตือน แผนกพยาบาลจะรับรู้ได้รวดเร็วกว่าวิธีอื่นๆ

Bed cable

เตียงผู้ป้วยนั้นเชื่อมต่อกับกำแพงโดยใช้สายเคเบิลเชื่อมเตียง ถ้ามีการตั้งเสียงแจ้งเตือนจากเตียง พยาบาลจะรู้ได้ว่าผู้ป่วยที่ไม่ควรออกจากเตียงพยายามจะลุก ผู้ป่วยสามารถกดปุ่มที่ราวเกาะของเตียง และเรียกแผนกพยาบาลได้

Desk console

ก็เหมือนกับโทรศัพท์ ทำให้พยาบาลสามารถรับสายผู้ป้วยหรือโทรเข้ามาที่ห้องผู้ป่วยได้เมื่อจำเป็น

Code blue

โค้ดบลูหมายถึงผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือทันที ถ้าพยาบาลกดปุ่มโค้ดบลู จะมีเสียงแจ้งเตือนที่แผนกพยาบาล รวมถึงข้างในและนอกห้องเช่นกัน

คุณสมบัติเหล่านี้จากระบบการเรียกพยาบาลที่มีการปรับปรุงแล้วนั้นช่วยในการจัดการพยาบาลมากมายและผู้ป่วยในโรงพยาบาลและให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ป่วยและทีมแพทย์ ผู้มาเยี่ยมคนไข้ก็สามารถใช้ระบบเรียกพยาบาลแทนผู้ป่วยได้เช่นกัน ระบบเรียกพยาบาลปัจจุบันนั้นมักจะมีระบบข้อความอัตโนมัตที่ส่งไปให้พยาบาลและแพทย์ตามอาการของผู้ป่วยและสาเหตว่าเรียกไปทำอะไร นอกจากนั้น ระบบเรียกนี้สามารถทำให้ผู้ป่วยสามารถพูดคุยกับหมอพยาบาลได้ทั้งสองทางโดยไม่ต้องใช้คำพูดและการเคลื่อนไหวมากมายอะไร การพัฒนานี้มีประโยชน์หลายประการรวมถึงความพึงพอใจของผู้ป่วยที่สูงขึ้น การสื่อสารที่ดีขึ้น การจัดการที่ดีขึ้น ข้อมูลให้พยาบาลได้รับมากขึ้น เวลาการตอบสนองที่ไวขึ้นและอื่นๆอีกมากมาย

เราใช้งานเทคโนโลยีเก่าๆได้สบายๆเพราะเรารู้ว่ามันทำงานอย่างไรและคนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยอยากเปลี่ยน แต่ว่าระบบเรียกพยาบาลแบบใหม่นี้ให้ความช่วยเหลือได้หลากหลายและใช้งานได้ง่าย รวมถึงทำให้ทั้งพยาบาลและผู้ป่วยสบายใจระหว่างได้รับการดูแลและการสื่อสารที่ดีกว่าจากทั้งสองฝ่าย

แหล่งที่มา
https://www.aaius.com/are-nurse-call-systems-a-thing-of-the-past

https://www.statesystemsinc.com/blog/how-nurse-call-systems-work


บริษัท ออกแบบ โครงสร้างบริษัทออกแบบงานระบบ m&e ออกแบบโรงงาน | งานบริหารโครงการ พร้อมด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ในสายงานออกแบบ Renovate อาคารพาณิชย์ วิเคราะห์โครงสร้างอาคาร

ท่อร้อยสายไฟ hdpeบริษัท ไทยพัฒนา พีอี ไพพ์ จำกัด | บริการผลิตและติดตั้ง ระบบท่อพลาสติก HDPE อุปกรณ์ HDPE สำหรับงานระบบน้ำ และอุปกรณ์ในประเทศและส่งออก

สร้างสะพานซูคูทไทย | จำหน่ายและให้เช่านั่งร้านระบบลิ่มล็อค นั่งร้านรับน้ำหนัก นั่งร้านบันได นั่งร้านกัลวาไนซ์ นั่งร้านสูง คุณภาพมาตรฐานยุโรป EN Standard

เครื่องกำจัดตะกรันVULCAN | ผู้ผลิต & จัดจำหน่ายเครื่องกำจัดตะกรัน ช่วยป้องกันการเกิดตะกรัน,แก้ปัญหาท่อตัน,แก้น้ำกระด้าง,ขจัดคราบ ตะกรัน หินปูน ช่วยลดการเจริญเติบโตทางชีวภาพภายในน้ำ

Tags: