เครื่องสูบน้ำชนิดต่าง ๆ มีวางจำหน่ายในท้องตลาดและมีการใช้งานที่หลากหลายการเลือกเครื่องสูบน้ำจะขึ้นอยู่กับระยะทาง ปริมาณ และอัตราที่คุณต้องการเคลื่อนย้ายของเหลว ซึ่งบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจปั๊มอุตสาหกรรมและการใช้งานประเภทต่างๆ

โดยทั่วไปปั๊มน้ำสามารถแยกได้เป็นปั๊มประเภทพลวัตและปั๊มประเภทแทนที่บวก

ปั๊มประเภทพลวัต

ปั๊มเเบบหมุนเหวี่ยง (Centrifugal pumps)

ปั๊มประเภทนี้ใช้กันมากที่สุดทั่วโลกและมีหลักการทำงานง่ายมาก ปั๊มเเบบหมุนเหวี่ยงทั้งหมดจะดูดของเหลวเข้าสู่ใบพัดโดยการใช้ใบพัดเพื่อสร้างเเรงเหวี่ยงเพื่อสร้างเเรงดูดจากนั้นจึงเคลื่อนย้ายของเหลวผ่านท่อ

ปั๊มเทอร์ไบน์ (Turbine pumps)

ปั๊มน้ำเหล่านี้มีใบพัดที่มีลักษณะคล้ายกังหันที่มีฟันเรียงตัวเป็นแนวเพื่อเคลื่อนย้ายของเหลว มันคือปั๊มที่รวมความสามารถของปั๊มเเบบหมุนเหวี่ยงเข้ากับปั๊มประเภทเเทนที่บวกเข้าด้วยกัน ปั๊มประเภทเเทนที่บวกมีความสามารถในการดันจ่ายที่สูง อย่างไรก็ตาม มันทำหน้าที่เป็นเพียงลำเลียงของเหลวบริสุทธิ์เท่านั้น

ปั๊ม EDDY (The EDDY pump)

ปั๊ม EDDY เป็นปั๊มที่ได้รับการจดสิทธิบัตรซึ่งไม่ใช่ปั๊มเเบบหมุนเหวี่ยง ปั๊มประเภทเเทนที่บวก เเละก็ไม่ใช่ปั๊มน้ำวน ปั๊มนี้ไม่มีใบมีดแต่มาพร้อมกับใบพัดหมุนที่ออกแบบตามหลักเรขาคณิตที่สร้างกระแสวนเพื่อให้ได้แรงดูดที่สูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นและลดสามารถค่าใช้จ่ายตลอดอายุการใช้งาน ปั๊ม EDDY เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการผสมกับปริมาณของแข็งหรือดูดของเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง

ปั๊มจุ่ม (Submersible pumps)

ปั๊มจุ่มเป็นปั๊มที่สามารถแช่อยู่ในของเหลวได้ ปั๊มน้ำชนิดนี้ใช้ในการจัดการของเหลว เช่น น้ำใต้ดิน น้ำเน่า น้ำดำ น้ำฝน สารเคมีและน้ำบาดาลจากอุตสาหกรรม ตลอดจนการใช้งานเชิงพาณิชย์และเทศบาล เป็นต้น

ปั๊มประเภทเเทนที่บวก

ปั๊มประเภทเเทนที่บวกใช้ความดันโดยการสร้างช่องขยายที่ด้านดูดของปั๊ม (Suction) เเละจะส่งของเหลวออกทางด้านส่ง (Delivery) ซึ่งรับพลังงานมาจากเครื่องต้นกำลังปั๊มประเภทเเทนที่บวกเเบ่งออกเป็นสองประเภทคือปั๊มแบบเคลื่อนที่กลับไปมา (Reciprocating pump) เเละปั๊มแบบหมุน (Rotary pump) ในการออกเเบบปั๊มเเบบเคลื่อนที่กลับไปมา การดูดทำมาจากลูกสูบและวาล์วที่ทำให้การไหลเคลื่อนที่ในทิศทางเดียว ส่วนการออกเเบบปั๊มเเบบหมุนประกอบด้วยเกียร์สองตัวที่สร้างการเคลื่อนไหวเพื่อสร้างแรงดันสูงในด้านส่งออก

ปั๊มไดอะแฟรม (Diaphragm pumps)

ปั๊มไดอะแฟรมประกอบด้วยไดอะแฟรมสองตัวที่ขับเคลื่อนด้วยอากาศควบแน่นและการไหลของอากาศจะถูกควบคุมโดยวาล์ว ปั๊มไดอะแฟรมส่วนใหญ่จะถูกใช้งานในโรงงานทั่วไป อุตสาหกรรม และเหมือง เป็นต้น

เกียร์ปั๊ม (Gear pumps)

เกียร์ปั๊มไม่มีวาล์วจึงไม่ทำให้สูญเสียแรงเสียดทาน ดังนั้นปั๊มเกียร์จึงสามารถทำงานร่วมกับของเหลวที่มีความเหนียว เช่น น้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันจารบี เเต่ไม่เหมาะกับของเหลวที่เป็นกรด

ปั๊มกลีบหมุน (Lobe pumps)

ปั๊มนี้ประกอบด้วยแตนเลสขัดมัน มันสามารถจัดการกับของเหลวที่มีความหนาสูงและของแข็งโดยไม่ทำความเสียหายให้กับปั๊ม

ปั๊มลูกสูบ (Piston pumps)

ปั๊มลูกสูบเป็นเพียงตัวอย่างที่ดีที่สุดของปั๊มแบบเคลื่อนที่กลับไปมา มันมักใช้ถูกใช้งาน เช่น การชลประทานเเละในน้ำที่ต้องการแรงดันสูง เป็นต้น 

เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรมบริษัท อำพันเทคโนโลยี จำกัด – ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโรงแรม,โปรแกรมโรงแรม,โปรแกรมจัดการโรงแรม,ระบบ PMS โรงแรม,ระบบคีย์การ์ดโรงแรม,

เครื่องผลิตน้ำแข็งBROWNER PURE ICE | ผู้ผลิต & จำหน่ายเครื่องทำน้ำแข็งก้อนเหลี่ยม , เครื่องทำน้ำแข็งขนาดเล็ก , เครื่องทำน้ำแข็ง อัตโนมัติ , เครื่องทำน้ำแข็งก้อน

เตาจีนบริษัท เอ็นเอ็นบี อินเตอร์เทรด จำกัด | จำหน่ายเครื่องครัวสแตนเลส ฮู้ดดูดควัน เครื่องทำน้ำแข็ง เครื่องล้างจาน เครื่องล้างแก้ว เตาจีน เตาไทย เตาฝรั่ง เตาทอด

orchidNEO Orchid Farm ,Export Business Tree, Business Equipment And other products. Agriculture, The WAII natural skin care business

Tags: