การป้องกันฟ้าผ่าเป็นเรื่องที่แปลกและเข้าใจยากสำหรับหลายๆคน และคนที่ไม่เข้าใจถึงจุดประสงค์ของมันก็จะไม่ให้ความใส่ใจกับมัน ระบบการป้องกันฟ้าผ่านั้นไม่ใช่“ดีไซน์ที่เลือกได้”เช่นเดียวกับระบบอื่นๆในทางวิศวกรรม และความจำเป็นของมันขึ้นอยู่กับมาตรฐานของ NFPA70และNFPA80 ความเสี่ยงในการโดนฟ้าผ่า และบ่อยครั้งก็เกี่ยวกับเรื่องของประกันอีกด้วย​

จุดประสงค์หลักในการติดตั้งระบบป้องกันฟ้าผ่านั้น ก็เพื่อทำให้ทางวิ่งของไฟฟ้าที่ลงสู่ดินนั้นปลอดภัยมากขึ้น แทนที่จะผ่านสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้า ท่อน้ำ โครงสร้าง หรือสายเคเบิลต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายในอาคาร

ระบบป้องกันฟ้าผ่านั้นไม่ได้ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดจากการโดนฟ้าผ่าได้ทั้งหมด แต่มันก็ลดความเสียหายไปได้มากโดยการทำให้กระแสไฟลงสู่พื้นดินได้อย่างปลอดภัยที่สุด ไม่ต้องผ่านภายในอาคาร แต่ถึงจากมีช่องอากาศและตัวนำกระแสลงแล้ว มันก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดการที่ไฟฟ้าจะแลบข้างได้ ดังนั้นมันจึงต้องมีมาตรฐานของNECซึ่งกำหนดให้สายเคเบิลโวลต์ต่ำอยู่ห่างจากระบบป้องกันฟ้าผ่าอย่างน้อย6ฟุต

สถานที่ใดบ้างที่ต้องใช้ระบบป้องกันฟ้าผ่า

เกือบทุกที่นั่นแหละ! ทั้งตำแหน่ง ความสูง และลักษณะเฉพาะของอาคารก็มีผลต่อความเสี่ยงในการโดยฟ้าผ่า และผลในการตัดสินใจว่าจะต้องติดตั้งหรือไม่ มันมีความเสี่ยงในเรื่องฟ้าผ่าของอาคารทั่วไปทั่วโลก ส่วนของอาคารที่ไม่ได้อยู่ใกล้ส่วนที่เสี่ยงต่อการวิ่งของกระแสไฟควรมีการป้องกันขั้นต่ำเอาไว ในขณะที่พื้นที่ใกล้สายไฟ โครงสร้างภายใน และวัตถุไวไฟนั้นจะต้องมีการป้องกันที่ดี

ใครต้องใช่ระบบป้องกันฟ้าผ่าบ้าง?​

สิ่งก่อสร้างที่จำเป็นจะต้องใช้ระบบป้องกันฟ้าผ่ามากที่สุดในโลกก็คืออาคารสูงต่างๆ โดยเฉพาะพวกที่มีจานดาวเทียมหรือเสาอากาศต่างๆ ทั้งสำหรับสัญญาณวิทยุ สัญญาณโทรทัศน์ และไวไฟ ภายใน30ปีที่ผ่านมานี้ ได้มีการตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ขึ้นมาจำนวนมากในทุกๆทวีป ซึ่งเป็นเป้าให้ฟ้าผ่าได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น ทั้งสัญญาณวิทยุแบบAM FM และสัญญาณโทรทัศน์ต่างก็เพิ่มจำนวนขึ้นเช่นกัน และบางครั้งก็ใช้เสาเดียวกัน นอกจากมันจะเสี่ยงจากความเสียหายจากฟ้าผ่าทางกายภาพแล้ว มันยังมีผลต่อการสื่อสาร ความปลอดภัยของสาธารณะ การออกอากาศ และการติดต่ออีกด้วย มันอาจทำความเสียหายให้กับ อุปกรณ์วิทยุ เครื่องมือออกอากาศ สายไฟโคแอกเซี่ยล และระบบไฟของอาคาร

นอกจากอาคารสื่อสารแล้ว สิ่งก่อสร้างที่มีความสูงมากเช่น แท่นขุดเจาะน้ำมัน หอเผาทิ้ง กังหันลม แทงค์น้ำ เสาตรวจจับสภาพแวดล้อม และสิ่งก่อสร้างทางอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ นอกจากนั้น เครื่องมือที่มูลค่าสูงและสามารถพกพาได้ก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่จานดาวเทียม เสาอากาศ ไปจนถึงจุดสั่งงาน พื้นที่ทำงานไปจนถึงระบบเครือข่ายมือถือ สิ่งเหล่านี้ต่างมีความเสี่ยงต่อผลกระทบของการฟ้าผ่าทั้งสิ้น

ระบบป้องกันของเสาล่อฟ้า

เสาล่อฟ้าต่างๆของPLP ที่รวมทั้งแบบที่พกพาได้และไม่ได้นั้น จะมีส่วนเน้นอยู่ที่น้ำหนักที่เบา ทำมาจากอลูมิเนียม มีวิธีติดตั้งที่หลากหลาย มีวิธีต่อลงดินหลายแบบ และมีUL และช่องอากาศต่างๆ เสาล่อไฟPLPจะมีตั้งแต่ความยาวอย่างต่ำที่7ฟุต (2.13เมตร)สำหรับการเดินทางในอากาศหรือติดตั้งในพื้นที่อย่างรวดเร็ว

เสาล่อไฟ PLP-32

เสาล่อไฟชนิดนี้เป็นที่แนะนำในการติดตั้งเพื่อป้องกันฟ้าผ่าในหลากหลายพื้นที่ ที่ไม่สามารถติดตั้งสายล่อไฟแบบดั้งเดิมได้ ซึ่งโมเดลอื่นๆก็ทำหน้าที่ได้คล้ายๆกัน มีความแตกต่างเพียงความสูงและน้ำหนักของมันเท่านั้น

PLP-32นั้นจะปกป้องเป็นพื้นที่รูปแบบโคน ซึ่งทำให้กระแสไฟจากฟ้าผ่ารวบเข้ามาอยู่ในเสาแล้ววิ่งลงดินแทนที่จะเข้าสู้ตัววัตถุอื่นๆ ในพื้นที่ใหญ่ๆนั้นอาจจะต้องใช้PLP-32มากกว่าหนึ่งเสาในการปกป้องพิ้นที่ พื้นที่ปลอดภัยนั้นสามารถวัดได้จากการใช้ “rolling sphere” ตัวอย่างเช่น PLP-32จะป้องกันพื้นที่ที่สูง9ฟุต(2.14เมตร)ภายในรัศมี40ฟุต (12.19เมตร) ดังนั้น หากใช้PLP-32จำนวน5เสา จะสามารถครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง25,000ตารางฟุต (2323ตารางเมตร)

PLP-CAT ระบบฟ้องกันฟ้าผ่าแบบเชื่อมต่อ ที่ติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว

รูปแบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องวัตถุขนาดใหญ่หรืออาคารในพื้นที่กว้าง โดยการใช้เสาPLPในจำนวนที่เหมาะสม และระบบสายเชื่อมโยงระหว่างแต่ละเสา PLP-CATนั้นเหมาะสำหรับการป้องกันให้กับสถานที่เก็บเชื้อเพลิงและวัตถุไวไฟทั้งหลาย การตั้งแคมป์ชั่วคราว การจอดรถ และสิ่งอื่นๆที่อาจไม่เหมาะกับการติดตั้งสายล่อฟ้าแบบทั่วไป

ระบบPLP-CATนั้นใช้เทคโนโลยีกระจายพลังงานของไฟฟ้าเพื่อลดความเป็นไปได้ในการโดนฟ้าผ่าลง และยังได้มาตรฐานของNFPA70โดยจะทำให้กระแสฟ้าผ่าหยุด ตัวอย่างเช่น ในระยะจากNFPA 100 ฟุต (30.5เมตร) วิธีแบบrolling ball ของการป้องกันวัตถุอันตรายนั้น จะใช้ PLP-CAT-35(480)พร้อมกับสายเชื่อมต่อ 80ฟุต (24.38เมตร) จำนวน4สาย กับเสา35ฟุต (10.67เมตร) เพื่อปกป้องพื้นที่ราวๆ 12,000ตารางฟุต (1115ตารางเมตร) ที่ความสูงประมาณ18ฟุต (5.49เมตร)

โดยส่วนใหญ่แล้ว ระบบ PLP-CATสามารถติดตั้งได้โดยคน4คน ใช้เครื่องมือทั่วไปในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และสามารถใช้ซ้ำได้ พกพาง่าย และนำไปในเดินทางได้ง่าย พร้อมใช้งานได้ครบครันในกระเป๋าที่คนถือได้ เหมาะสำหรับทั้งการใช้แบบชั่วคราวและถาวร และไม่จำเป็นต้องเจาะเพื่อติดตั้งบนหลังคาแต่อย่างใด

PLP-38 MOB เสาล่อฟ้าแบบม้วน พับได้

เช่นเดียวกับPLP-seriesอื่นๆ ระบบฟ้องกันฟ้าผ่านี้ออกแบบมาเพื่อให้ติดตั้งได้เร็ว และสามารถใช้ซ้ำได้ และมีความสามารถในการปกป้องเทียบเท่ากับระบบมาตรฐานของPLP-38

PLP-38-MOBนั้น มีเมคโนโลยีระบายกระแสไฟฟ้าเพื่อลดความเสี่ยงในการโดนฟ้าผ่าลง และยังได้มาตรฐานของNFPA70ในการขจัดกระแสไฟจากฟ้าผ่าอีกด้วย

ระบบนี้สามารถแยกย่อยออกมาเก็บได้อย่างกะทัดรัด และสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกในกระเป๋าแบบคนยก ตัวยึดต่างๆและเครื่องมือการติดตั้งทั้งหมดมีไว้เพื่อการติดตั้งอย่างรวดเร็ว และเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้วัตถุอื่นๆที่อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใดๆในการติดตั้ง และสามารถติดตั้งได้ภายใน1ชั้วโมงด้วยคนแค่2คนเท่านั้น ฐานนั้นกันน้ำและเหมาะสำหรับการติดตั้งโดยไม่ต้องมีการเจาะเพดานหรือพื้นที่สำคัญอื่นๆ

อีกอย่างที่จะต้องให้ความใส่ใจก็คือ จะต้องติดตั้งระบบป้องกันฟ้าผ่าให้เรียบร้อยและถูกต้อง เพื่อให้คุณได้มั่นใจว่าคุณทำให้อาคารของคุณปลอดภัยขึ้น ไม่ใช่เพิ่มความเสี่ยงเข้าไปอีก จำไว้ว่า ช่องว่างต่างๆจะทำให้อาคารของคุณมีความเสี่ยงมากขึ้น ดังนั้นจึงควรตรวจสอบให้ดี

ที่มา: https://www.ecmweb.com/design/lightning-protection-system-basics

https://www.lbagroup.com/products/lightning-protection-masts-dissipators


ท่อสแตนเลสบริษัท เอ็น เอส สตีล จำกัด | นำเข้า-จำหน่ายปลีก-ส่ง ท่อเหล็กดำ , ท่อเหล็กประปา ,ท่อสแตนเลส ,วาล์วน้ำประปา , วาล์ว KITZ ,หน้าแปลน,หน้าแปลนเหล็ก

ระบบ erpPPCC | คือ ที่ปรึกษาระบบ ERP infor partner thailand ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลอุตสาหกรรม ประสบการณ์มากกว่า 15 ปี การันตีคุณภาพการทำงานด้วยมาตรฐานระดับสากล

พื้น epoxyบริษัท ไฮเออร์บูม จำกัด | เราคือผู้ผลิต ติดตั้ง จำหน่าย รับทำพื้น Epoxy, รับทำพื้น PU และบริการระบบเคลือบพื้นโรงงาน อุตสาหกรรม ด้วยสาร โพลียูรีเทน และอีพ๊อกซี่

พื้น Epoxyบริษัท อีเอสดี เทคโนโลยี จำกัด | ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการ พื้น ESD , พื้น Anti Static ,ระบบพื้นป้องกันไฟฟ้าสถิต, พื้นพียู,พื้นอีพ็อกซี่ ,ระบบกันซึม

Tags: