สายฟ้าสามารถผ่าลงได้ทุกอย่าง ไม่ว่าวัตถุนั้นๆ จะนำหรือไม่นำไฟฟ้าก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ที่สูงที่สุด เสาธง บ้าน หรือแม้แต่พื้นดินข้างๆ ต้นไม้สูง 100 ฟุต เพื่อให้มั่นใจว่าอาคารของคุณนั้นปลอดภัยจากอุบัติภัยฟ้าผ่า คุณควรคำนึงถึงการติดตั้งระบบล่อฟ้าด้วยเช่นกัน

หากสายล่อฟ้าถูกฟ้าผ่า กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านสายลงไปตามแท่งลวดโลหะเข้าสู่สายในดินที่มีความยาวลึกลงไปข้างในพื้นดินอีก แต่ละองค์ประกอบของระบบล่อฟ้านั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ฟ้าผ่าลงไปยังพื้นดินโดยไม่สร้างความเสียหายให้กับส่วนใดๆ ของตัวอาคารโดยรอบ

ระบบล่อฟ้าประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลายส่วน โดยหลักๆ เช่น สายล่อฟ้า กับดักฟ้าผ่า และกับดักรอง โดยที่กับดักฟ้าผ่าจะช่วยป้องกันอุปกรร์อิเล็คทรอนิกส์และสายไฟของอาคาร ในขณะที่กับดักรองจะช่วยป้องกันการเกิดประกายไฟและไฟฟ้าแลบจากด้านข้าง และเทอร์มินอลบนพื้นจะช่วยนำกระแสไฟฟ้าลงเข้าสู่พื้นดินและกระจายมันโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ

สายล่อฟ้าไม่ได้เป็นตัวล่อสายฟ้า ซึ่งแตกต่างกับความเชื่อที่เล่าต่อๆ กันมา หมายความว่าการมีสายล่อฟ้าอยู่ไม่ได้ดึงดูดสายฟ้าให้ลงมาผ่าบ้านของคุณ แต่หากเกิดฟ้าผ่าขึ้นจริงๆ ล่ะก็ มันจะช่วยส่งให้กระแสไฟฟ้าเหล่านั้นลงตรงไปสู่ผืนดินทันที

การติดตั้งสายดินมีความจำเป็นอย่างมาก ต่อทุกๆ บ้านในการป้องกันสายฟ้าและการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรที่สามารถก่อให้เกิดไฟไหม้ได้ สายดินจะช่วยกระจายกระแสไฟฟ้าออกไปจากบ้านของคุณ ไม่เพียงแต่กระแสจากฟ้าผ่าเท่านั้นแต่ยังรวมถึงในกรณีที่ระบบไฟฟ้าของคุณรวนอีกด้วย นอกจากนั้นแล้ว แรงดันไฟฟ้าจะถูกทำให้เสถียรกับพื้นดินในระหว่างการทำงานปกติซึ่งจะช่วยรักษาแรงดันไฟฟ้าภายในขีดจำกัดที่สามารถคาดการณ์ได้

คุณยังสามารถติดตั้งมันได้ด้วยตัวเองอีกด้วย เพียงแค่ขุดหลุมลึกประมาณอย่างน้อยสองฟุตครึ่งและยาวพอที่จะใส่สายดินทั้งสายได้ (ที่มีความยาวอย่างน้อย 8 ฟุต) หลังจากเชื่อมสายต่อหลักดินกับสายดินเรียบร้อยแล้วจึงฝังมันลงในหลุมอีกที

การมีสายล่อฟ้ารวมอยู่ในโครงสร้างพื้นฐานของอาคารจะช่วยให้อาคารของคุณมีการป้องกันที่ดีขึ้น ระบบป้องกันฟ้าผ่าสมัยใหม่มักประกอบไปด้วยสายล่อฟ้ามุมแหลมหลายสายที่เชื่อมต่อกันด้วยสายเคเบิลนำไฟฟ้าเพื่อดักกระแสไฟฟ้า

ในกรณีที่ใช้สายดินหลายสาย มีกฎข้อบังคับบัญญัติไว้ว่าให้เว้นระยะสายให้ที่ห่างจากกันอย่างน้อย 6 ฟุตเมื่อคุณใช้สายดินทั่วไปขนาด 8 ฟุตหรือ 10 ฟุต อย่างไรก็ตามคุณได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดหากคุณเว้นระยะห่างอย่างน้อย 16 หรือ 20 ฟุตตามลำดับ

ระบบล่อฟ้ามีความจำเป็นในกรณีของบางอาคารที่อยู่ในสภาพแวดล้อมเฉพาะบางอย่าง เช่น บ้านที่สร้างในพื้นที่ราบขนาดใหญ่หรือบนยอดเขา และอาคารสูงในเขตเมืองจะต้องได้รับการปกป้องจากฟ้าผ่า ดังนั้น เจ้าของบ้านในเงื่อนไขเหล่านี้ควรพิจารณาติดตั้งระบบป้องกันฟ้าผ่าอย่างจริงจังหากยังไม่ได้ดำเนินการ

นอกจากนี้ คุณยังสามารถจ้างผู้เชี่ยวชาญเพื่อติดตั้งระบบล่อฟ้าหรือลดโอกาสในการเกิดฟ้าผ่าโดยการจัดสวน เช่น การเอาต้นไม้สูงออก หรือตัดกิ่งที่ยื่นออกมา หรือเปลี่ยนตำแหน่งของเสาธง ดั้งนั้น คุณควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนหากได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญให้ทำการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

แหล่งที่มา :
https://www.homeadvisor.com/r/lightning-protection

https://www.doityourself.com/stry/how-to-install-a-ground-rod

http://www.weatherimagery.com/blog/do-lightning-rods-attract-lightning

https://www.ecmweb.com/content/article/20886735/bringing-grounding-down-to-earth


High speed shutter doorWorld Kogyo (Thailand) | ผู้ผลิต & จำหน่ายประตูอุตสาหกรรม ประตูไฮสปีด ผ้าใบม้วน ประตูห้องเย็น ประตูชัตเตอร์ ประตู Shutter door pvc , High speed shutter door

รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิตบริษัท อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง | เป็นบริษัทสินเชื่อรถยนต์ อิสสาม เรามีบริการรับรีไฟแนนซ์ / ย้ายรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต ไม่เช็คบูโร จํานําทะเบียนรถยนต์

ร้านแอร์ ลำลูกกาAirmate | ร้านแอร์ ลำลูกกา จำหน่ายแอร์บ้าน แอร์ไดกิ้นอินเวอร์เตอร์ เครื่องกรองฝุ่น เครื่องกรองอากาศ PM2.5 พร้อมรับติดตั้งแอร์บ้าน ล้างแอร์บ้าน

RAISED FLOORAtrio CO., LTD raised floor systems เป็นผู้หนึ่งที่ผลิตโดยการเข้าถึงเทคโนโลยีชั้นออสเตรเลีย สินค้าผลิต พื้นไม้แกนเหล็ก Encapsulated คณะกรรมการอนุภาคใต้

Tags: