ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาที่เราต้องพบกับพายุซึ่งหลายครั้งก็มาพร้อมกับฟ้าผ่า แม้ว่ามันจะเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแต่ก็มักก่อให้เกิดปัญหา ดังนั้นการปกป้องบ้านของคุณจากการถูกฟ้าผ่าจะสามารถช่วยชีวิตคุณ, ชีวิตคนที่คุณรัก, บ้านของคุณ, และส่วนต่าง ๆ ของบ้านรวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมด

แต่น่าเสียดายที่คุณไม่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดฟ้าผ่าลงมาที่บ้านของคุณได้ แต่สิ่งที่คุณสามารถทำได้คือการป้องกันหรือลดความเสียหายจากการถูกฟ้าผ่าโดยการติดตั้งระบบสายล่อฟ้าที่ติดตั้งอย่างมืออาชีพในบ้านของคุณ

ทำไมคุณจึงต้องใช้ระบบสายล่อฟ้า?

ฟ้าผ่าเกิดจากกระแสไฟฟ้าแรงดันสูงทั้งยังเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่สามารถคาดเดาได้และสามารถเกิดขึ้นได้ทุกฤดูกาล และเราต่างก็ทราบกันดีว่าสภาพอากาศที่เลวร้ายอย่างฟ้าผ่าสามารถก่ออันตรายต่อทรัพย์สิน, ผู้คนและของมีค่าของเรามากแค่ไหน

หลังคาเป็นด่านป้องกันด่านแรกของอาคารจากภัยธรรมชาติ เช่น ลม, ฝน, ไฟ, ลูกเห็บ, น้ำแข็ง, หิมะ, และความร้อนสูง ทั้งยังเป็นส่วนที่เปราะบางที่สุดในอาคารของคุณ โดยในทุก ๆ วันหลังคาของคุณต้องเผชิญกับสภาพอากาศและองค์ประกอบอื่น ๆ ซึ่งอาจส่งผลให้หลังคาและส่วนที่อยู่ข้างใต้มีการเสื่อมสภาพ แม้ว่าฟ้ามักจะผ่าโดนวัตถุที่อยู่บนจุดสูงสุด แต่ก็เป็นไปได้ว่าฟ้าอาจผ่าลงใกล้กับส่วนฐานของบ้านและอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ได้
ฟ้าผ่าอาจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องแต่เกิดขึ้นในช่วงสั้น ๆ และมักจะมีความยาวประมาณ 40 เมตร แต่สามารถยาวได้ถึง 10 ถึง 120 เมตร จากนั้นจะมีฟ้าผ่าลูกที่ 4-5 หรือมากกว่านั้นตามมาซึ่งแต่ละลูกจะมีพลังงานราวร้อยหรือพันแอมป์

ลักษณะของสายล่อฟ้า

การทำงานของระบบสายล่อฟ้านั้นง่ายดายมาก โดยผู้เชี่ยวชาญจะสร้างเส้นทางที่เพื่อให้สายฟ้าสามารถเดินทางไปได้ ซึ่งหากบ้านของคุณได้รับการติดตั้งระบบสายล่อฟ้า สายฟ้าจะวิ่งตรงลงสู่พื้นดินอย่างปลอดภัย และจะทำให้บ้าน, สมาชิกในครอบครัวและของใช้ส่วนตัวของคุณมีความปลอดภัย

ระบบสายล่อฟ้าประกอบด้วยหลักล่อฟ้า (เสา), ตัวนำ (สาย), เชื่อมต่อกับตัวเครื่องโลหะและสายดิน (counterpoise cable หรือ ground rods) ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องโครงสร้างอาคารและผู้พักอาศัย

การติดตั้งแบบพิเศษ

ระบบสายล่อฟ้าที่ติดตั้งอย่างถูกต้องไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณและครอบครัวของคุณรู้สึกอุ่นใจในยามพายุเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านของคุณอีกด้วย ดังนั้นเพื่อรักษาบ้านของคุณให้ดีที่สุด คุณจึงจำเป็นต้องติดตั้งระบบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้แน่ใจได้ว่าวิธีการติดตั้งและวัสดุจะมีคุณภาพอย่างเพียงพอและสอดคล้องกับข้อกำหนดภายในท้องถิ่น

ปัจจุบันนี้บริษัทประกันภัยหลายบริษัทจะไม่ประกันบ้านของคุณหากยังไม่ได้ติดตั้งระบบสายล่อฟ้า ดังนั้นการติดตั้งระบบดังกล่าวจึงมีความสำคัญเรื่องความปลอดภัยอย่างยิ่ง!

 

แหล่งที่มา : https://www.heightsafesystems.com/lightning-protection

https://www.iko.be/en/blog/why-home-lightning-protection-system-so-important
https://disastersafety.org/ibhs-news-releases/protection-from-the-top-the-importance-of-commercial-roof-cover-maintenance-and-repair-

 

ระบบ erpPPCC | คือ ที่ปรึกษาระบบ ERP infor partner thailand ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลอุตสาหกรรม ประสบการณ์มากกว่า 15 ปี การันตีคุณภาพการทำงานด้วยมาตรฐานระดับสากล

ท่อร้อยสายไฟ hdpeบริษัท ไทยพัฒนา พีอี ไพพ์ จำกัด | บริการผลิตและติดตั้ง ระบบท่อพลาสติก HDPE อุปกรณ์ HDPE สำหรับงานระบบน้ำ และอุปกรณ์ในประเทศและส่งออก

โรงงานผลิตน้ํายาทําความสะอาดบริษัท เพาเวอร์พลัส อินฟินิท จำกัด | จำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาด อเนกประสงค์ และน้ำยาทำความสะอาดกลุ่มซักรีด กลุ่มคาร์แคร์ น้ำยาดับกลิ่นฆ่าเชื้อ

เครื่องกำจัดตะกรันVULCAN | ผู้ผลิต & จัดจำหน่ายเครื่องกำจัดตะกรัน ช่วยป้องกันการเกิดตะกรัน,แก้ปัญหาท่อตัน,แก้น้ำกระด้าง,ขจัดคราบ ตะกรัน หินปูน ช่วยลดการเจริญเติบโตทางชีวภาพภายในน้ำ

Tags: