รถยนต์หนึ่งคันประกอบไปด้วยชิ้นส่วนต่าง ๆ จำนวนมากกว่า 30,000 ชิ้น และชิ้นส่วนทั้งหมดเหล่านี้จำเป็นต้องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถ้าเราสังเกตที่ตลาดรถยนต์ อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอะไหล่นั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ บริษัทส่วนใหญ่มักจะมีการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์เป็นหลักและในขณะเดียวกันผู้ผลิตรถยนต์ก็จำเป็นต้องพึ่งพาโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์เหล่านี้เพื่อช่วยในการนำชิ้นส่วนอะไหล่ออกสู่ตลาด

การผลิต 3 ส่วนที่ถูกขับเคลื่อนด้วยความต้องการของตลาดคือ ชิ้นส่วนอะไหล่แท้หรือ OEM ชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทนและชิ้นส่วนอะไหล่ทางเลือกแบบ Aftermarket

 

อะไหล่แท้จากโรงงานหรือ OEM

OEM ย่อมาจาก Original Equipment Manufacturer ชิ้นส่วนแท้ OEM จะถูกผลิตจากโรงงานผู้ผลิตรถยนต์โดยตรง ชิ้นส่วน OEM เหล่านี้จะตรงรุ่นกับของเดิมที่ให้มาจากโรงงาน ซึ่งปกติแล้วชิ้นส่วนรถยนต์ OEM มักจะจำหน่ายโดยตัวแทนจำหน่ายรถยนต์แต่ละยี่ห้อเนื่องจากถือว่าเป็นผู้ผลิตเดิมของรถยนต์รุ่นนั้น ๆ แต่อะไหล่ OEM ก็ยังสามารถสั่งซื้อผ่านผู้ผลิตได้อย่างโดยตรงด้วยเช่นกัน

 

เนื่องจากชิ้นส่วนอะไหล่ประเภทนี้ถูกผลิตโดยตรงจากโรงงานที่มีเลขตัวถัง (VIN) เดียวกันที่จะช่วยให้สามารถค้นหาชิ้นส่วนที่ถูกต้องสำหรับรถแต่ละรุ่น ชิ้นส่วน OME เหล่านี้มีจะการรับประกันการใช้งานและมีประสิทธิภาพที่เชื่อถือได้ และมักจะมีการบริการติดตั้งให้หลังการขาย การสั่งซื้อชิ้นส่วน OEM นั้นเป็นเรื่องง่าย แม้ในกรณีที่ตัวแทนจำหน่ายไม่มีของหรือของหมด พวกเขาสามารถทำการสั่งซื้อใหม่ได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 2-3 วัน ส่วนข้อเสียของอะไหล่ OEM เพียงอย่างเดียวคือ มีราคาแพงกว่าชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทนหรือชิ้นส่วนอะไหล่ทางเลือก Aftermarket ค่อนข้างมาก เนื่องจากได้รับการรับรองโดยตรงจากโรงงาน

 

ชิ้นส่วนอะไหล่ทดแทน (Replacement Parts)

ชิ้นส่วนอะไหล่ประเภทนี้จะมีความคล้ายคลึงกับชิ้นส่วน OEM ซึ่งอะไหล่ทดแทนนั้นจะผลิตโดยผู้ผลิตรายเดียวกับโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ และเมื่อคุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และความนิยมของรถยนต์แต่ละรุ่นเพิ่มขึ้น ความต้องการชิ้นส่วนอะไหล่ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

 

ชิ้นส่วนอะไหล่ทางเลือก (Aftermarket Parts)

อะไหล่ทางเลือกเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ของยานพาหนะที่ไม่ได้มาโดยตรงจากการผลิตและส่วนใหญ่จะผลิตโดยผู้ค้ารายอื่นและผลิตเพื่อให้ทำงานได้เหมือนกับชิ้นส่วน OEM แต่ส่วนใหญ่แล้วชิ้นส่วนประเภทนี้จะมีให้เลือกในหลากหลายคุณภาพและอาจจะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนกับอะไหล่แท้

 

ข้อดีของชิ้นส่วนรถยนต์คือมีให้เลือกเยอะและหาซื้อได้ทั่วไปตามอู่ซ่อมส่วนใหญ่ ชิ้นส่วนอะไหล่ทางเลือกก็มีการผลิตขึ้นมาตามชิ้นส่วนรถยนต์ต่าง ๆ มากมายหลายรุ่นทำให้มีตัวเลือกที่มากขึ้น นอกจากนี้อะไหล่ทางเลือกยังมีราคาไม่แพงสำหรับทั้งการซ่อมและการแต่ง แต่ข้อเสียคือคุณต้องระมัดระวังในการเลือกอะไหล่ชิ้นส่วนทางเลือกเนื่องจากไม่มีการรับประกันและบางครั้งราคาที่ถูกเกินก็มักจะมาพร้อมกับคุณภาพที่ต่ำ

 

และนี่คือชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ 3 ประเภทในอุตสาหกรรมการผลิตที่มีการแข่งขันสูงในตลาด เนื่องจากบางคนก็นิยมชิ้นส่วน OEM ในขณะที่บางคนก็คิดว่าชิ้นส่วนทางเลือก Aftermarket ก็ดีไม่แพ้กัน

หากคุณกำลังมองหาบริษัทรับสร้างเครื่องจักร รับกลึงงาน CNC  รับกลึงงานตามแบบ ติดต่อเราได้เลยที่ บริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด

ระบบ erpPPCC | คือ ที่ปรึกษาระบบ ERP infor partner thailand ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลอุตสาหกรรม ประสบการณ์มากกว่า 15 ปี การันตีคุณภาพการทำงานด้วยมาตรฐานระดับสากล

รับผลิตยาสีฟันบริษัท สุรทิณฑ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด | รับออกแบบ & ผลิตยาสีฟัน ผลิตเจลล้างมือ ผลิตแอลกอฮอล์แทน เจลล้างมือ ผลิตเครื่องสำอางค์ โฟมล้างหน้า

sandwich panel

บริษัท ซีซาร์ มอเตอร์ จำกัด | เป็นอู่ต่อรถห้องเย็น อู่ต่อตู้แห้ง ต่อตู้รถบรรทุก มีประสบการณ์การต่อและซ่อมตู้บรรทุกสินค้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปี บริการซ่อมตู้บรรทุกสินค้า

แพคเกจจิ้ง สวย ๆ

DEPACK | ขายปลีก – ส่ง และรับสั่งทําแพคเกจจิ้งสวย ๆ กล่องบรรจุภัณฑ์อาหาร ซองซิป กล่องใส่ขนมเบเกอรี่ น่ารักๆ กล่องใส่คุกกี้ รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งแพคเกจจิ้งต่างๆ
Tags: