หลักการในการป้องกันคือการสร้างจุดปะทะทีต้องการสำหรับฟ้าผ่าหนึ่งจุดหรือหลายๆจุดโดยการใช้วัสดุที่มีความต้านทานไฟฟ้าต่ำหรือวัสดุตัวนำไฟฟ้า จุดปะทะเหล่านี้จะนำไฟฟ้าและทำให้กระแสไฟฟ้าค่อยๆลดลงโดยการส่งผ่านสู้พื้นดิน ระบบรองรับนี้จะสามารถจับสายฟ้าและกระจายออกให้ลดลงในขณะเดียวกันก็ให้การปกป้องแก่โครงสร้าง ซึ่งประเภทของระบบป้องกันฟ้าผ่าสำหรับปกป้องโครงสร้างมีอยู่ด้วยกันห้าแบบสัญญาเช่า

1.ระบบป้องกันฟ้าผ่าแบบปลายทางอากาศ

เบนจามินแฟรงคลินได้ริเริ่มสร้างสายล่อฟ้าในปี ค.ศ. 1753 ตัวนำสายฟ้าประเภทนี้นี้สร้างจากเหล็กกล้าแหลมสูงประมาณ 2 ถึง 8 เมตรเหนือโครงสร้างอาคารที่ต้องการปกป้องซึ่งจะต้องตัวนำอย่างน้องสองตัวและระบบสายดินอีกสองตัว

เนื่องจากรัศมีการป้องกันของเสาระบบปลายทางอากาศจำกัดประมาณ 30 เมตรโดยรอบ โดยปกติแล้วจึงถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันโครงสร้างขนาดเล็กเช่น เสา ปล่องควันถัง หอตั้งถังน้ำ เสาสื่อสารและอื่นๆ

2. ระบบป้องกันฟ้าผ่าแบบตาข่ายตัวนำสายฟ้า

ระบบนี้ประกอบด้วยตาข่ายตัวนำสายฟ้าที่ครอบคลุมหลังคาและกำแพงของโครงสร้างที่ต้องการปกป้องส่วนปลายอากาศจะถูกติดตั้งที่มุมของหลังคาและบนที่สูง จากนั้นจะวางตาข่ายตัวนำไฟฟ้าตามแนวขอบนอกของหลังคาแล้วจึงเติมแนวขวางให้สมบูรณ์ตัวตาข่ายมีขนาดประมาณ 5 ถึง 20 เมตรขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพที่ต้องการ

สายนำลงดินจะถูกตรึงติดกับกำแพงโดยด้านบนจะผูกติดกับตาข่ายหลังคาและด้านหลังผูกกับระบบสายดินแยกจำเพาะ ระยะทางของสายนำลงดินสองตัวมีค่าประมาณ 10 ถึง 20 เมตรขึ้นอยู่กับระดับการป้องกันฟ้าผ่าที่ต้องการ ปริมาณกระแสไฟฟ้าส่วนใหญ่จะถูกนำและกระจายให้ลดลงผ่านตัวนำและระบบสายดินที่ใกล้กับจุดที่ฟ้าผ่ามากที่สุด

3. สายตัวนำขึงนำสายฟ้า

ตัวระบบประกอบด้วยตาข่ายของตัวนำแต่จะวางห่างจากโครงสร้างที่ต้องการป้องกัน เป้าหมายเพื่อที่จะไม่ให้กระแสไฟฟ้าสัมผัสโดยตรงกับโครงสร้าง สายตัวนำขึงนำไฟฟ้าจะถูกวางเหนือโครงสร้างที่ต้องการป้องกันและถูกเชื่อมต่อกับสายนำลงดินและระบบสายดินแยกจำเพาะ ระบบการนำไฟฟ้าประเภทนี้ถูกใช้เฉพาะเพื่อป้องกันพื้นที่กว้างเมื่อไม่มีโครงสร้างสถาปัตยกรรมรองรับ หรือใช้ป้องกันที่เก็บวัตถุอันตราย

4. การป้องกันที่ใช้องค์ประกอบโดยธรรมชาติ

องค์ประกอบที่มีคุณสมบัติป้องกันฟ้าผ่าคือส่วนที่นำไฟฟ้าได้ของโครงสร้างหรืออาคาร ซึ่งสามารถร่วมปกป้องภายนอกได้ด้วยคุณสมบัติขององค์ประกอบที่จะจับฟ้าผ่าหรือนำกระแสไฟฟ้า

5.ตัวนำสายฟ้าแบบการสร้างลำประจุ

หลักการของตัวนำสายฟ้าระบบนี้คือการใช้อุปกรณ์ปล่อยไอออนจำลองสร้างหัวนำร่องขึ้นให้เกิดขึ้นก่อนหัวนำร่องตามธรรมชาติเพื่อที่จะสร้างจุดปะทะพิเศษของฟ้าผ่า เนื่องจากกับจับสายฟ้าที่ไวกว่าสายล่อฟ้าทำให้เทคโนโลยีนี้สามารถใช้เพื่อป้องกันพื้นที่ในวงการดังนั้นจึงสามารถให้ความป้องกันกับโครงสารขนาดใหญ่ได้

รัศมีการป้องกันที่ได้ขึ้นอยู่กับค่าอัตราการทำงานล่วงหน้า ความสูงและประสิทธิภาพในการป้องกันของตัวนำสายฟ้า

แหล่งที่มา :  http://earlystreameremission.com/en/the-world-of-lightning-protection/protectionagainst-effects-of-lightning/

 

ร้านแอร์ ลำลูกกาAirmate | ร้านแอร์ ลำลูกกา จำหน่ายแอร์บ้าน แอร์ไดกิ้นอินเวอร์เตอร์ เครื่องกรองฝุ่น เครื่องกรองอากาศ PM2.5 พร้อมรับติดตั้งแอร์บ้าน ล้างแอร์บ้าน

sandwich panelบริษัท ซีซาร์ มอเตอร์ จำกัด | เป็นอู่ต่อรถห้องเย็น อู่ต่อตู้แห้ง ต่อตู้รถบรรทุก มีประสบการณ์การต่อและซ่อมตู้บรรทุกสินค้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปี บริการซ่อมตู้บรรทุกสินค้า

RAISED FLOORAtrio CO., LTD raised floor systems เป็นผู้หนึ่งที่ผลิตโดยการเข้าถึงเทคโนโลยีชั้นออสเตรเลีย สินค้าผลิต พื้นไม้แกนเหล็ก Encapsulated คณะกรรมการอนุภาคใต้

เปลี่ยนจอ Macbookเครื่องMacbook iMac iPad iPhone เสีย ซ่อมที่ไหนดี เรา BBMAC SERVICE | ศูนย์ซ่อม Macbook iPhone iPad iMac อาการเปิดไม่ติด ติดไม่ขึ้นภาพ

Tags: