ระบบอัตโนมัติเป็นเทคโนโลยีทุ่นแรงที่สั่งการให้อุปกรณ์ หรือเครื่องจักรปฏิบัติตามขั้นตอนและกระบวนการการผลิตแบบอัตโนมัติ โดยอาศัยการดูแลเพียงเล็กน้อยจากพนักงานเท่านั้น  มีการใช้การควบคุมอัตโนมัติในระบบควบคุมและสัมผัสหลากหลายแบบสำหรับอุปกรณ์ปฏิบัติงานโดยอาศัยความช่วยเหลือจากคอมพิวเตอร์ เช่น การทำงานและการผลิตเครื่องจักร การประเมินผลในโรงงาน การเปิดทำงานเครือข่ายโทรศัพท์ ลูปควบคุมระบบป้อนกลับ อุปกรณ์กระตุ้นอัตโนมัติ หม้อต้มน้ำและเตาอบความร้อน การควบคุมและสร้างเสถียรภาพในเรือ อากาศยาน ยานพาหนะและการผลิตอะไหล่รถยนต์ รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ลดหรืออาศัยการแทรกแซงของมนุษย์ในขั้นต่ำ

การทำงานอัตโนมัติสามารถช่วยเพิ่มผลิตผลการทำงาน คุณภาพผลิตภัณฑ์ เพิ่มความปลอดภัย ลดความถี่ในการตรวจงานโดยพนักงาน ลดค่าใช้จ่ายสำหรับต้นทุน และยังช่วยสร้างความสะดวกรวดเร็วให้กับผู้ผลิตอีกด้วย  มีการนำไปใช้ร่วมกับอุปกรณ์ในหลากหลายระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฮดรอลิค ระบบนิวแมติค  ระบบเครื่องจักรกล ระบบไฟฟ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ รวมถึงการผสมผสานระบบเหล่านี้เข้าด้วยกันด้วย

ประเภทของระบบอัตโนมัติ

อุตสาหกรรมแต่ละประเภทย่อมต้องการระบบอัตโนมัติที่แตกต่างกันออกไป  ระบบอัตโนมัติสามารถแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ โดยดูจากประเภทงานที่นำไปใช้และลักษณะการควบคุม

การทำงานอัตโนมัติเชิงอุตสาหกรรม

การทำงานอัตโนมัติเชิงอุตสาหกรรมเป็นการดำเนินการกระบวนการผลิตเชิงอุตสาหกรรมรูปแบบต่าง ๆ และทำให้กระบวนการดังกล่าวมีความสะดวกและยืดหยุ่นมากขึ้นด้วยประสิทธิภาพที่สูงกว่า

การทำงานอัตโนมัติแบบตั้งโปรแกรม: ออกแบบมาพร้อมกับความสามารถขั้นสูงในการเปลี่ยนลำดับขั้นตอนการดำเนินงาน เพื่อให้เหมาะสมสำหรับองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ที่ต่างกัน  การทำงานแบบนี้ควบคุมโดยโปรแกรมที่มีโค้ดชุดขั้นตอนตามลำดับที่ตั้งไว้ ซึ่งระบบสามารถอ่านและประมวลผลได้  การทำงานอัตโนมัติแบบตั้งโปรแกรมมักจะรวมอยู่ในเครื่องจักรที่ควบคุมการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์อุตสาหกรรม

เครื่องจักรที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องจักรแบบ Computerized Numerical Controlled (CNC) สามารถปฏิบัติการควบคุมโดยการเสาะหา ประเมิน คำนวณ และควบคุมตัวแปรของกระบวนการ  มักใช้เป็นเครื่องตัดและเครื่องกลึง CNC สำหรับการทำงานที่มีความแม่นยำและเฉพาะเจาะจงในระดับสูง

หุ่นยนต์อุตสาหกรรมสามารถปฏิบัติงานรูปแบบต่าง ๆ ได้ในระยะเวลาที่นานกว่า  มักนำไปใช้ในงานที่มีอันตราย หรือมีความเสี่ยงสูงสำหรับมนุษย์ภายในบริษัทผลิตเครื่องจักรอุตสาหกรรม หรือโรงงานอันตรายประเภทอื่น ๆ

การผลิตโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย (CAM): ใช้คอมพิวเตอร์ในการวางแผน ออกแบบ และสร้างเลย์เอาท์สำหรับผลิตภัณฑ์  มักใช้การออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย (CAD) การออกแบบและร่างแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย (CADD) และการวางแผนกระบวนการโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย (CAPP) เข้าร่วมด้วย

ระบบการผลิตแบบยืดหยุ่น  ระบบนี้สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ หรือชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างการผลิตอะไหล่รถยนต์ได้จำนวนมาก โดยไม่เสียเวลาระหว่างเปลี่ยนผลิตภัณฑ์แต่ละตัวเลย  ชิ้นส่วนที่สามารถผลิตโดยระบบนี้ได้มักมีประเภทจำกัด เมื่อเทียบกับระบบที่ควบคุมโดยการทำงานอัตโนมัติแบบตั้งโปรแกรม

การทำงานอัตโนมัติในบ้าน

ในปัจจุบันเทคโนโลยีที่ใช้ภายในบ้านได้ก้าวหน้าไปไกลอย่างรวดเร็วเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตประจำวันของเรา ระบบอัตโนมัติในบ้านช่วยเพิ่มความปลอดภัยและการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังสามารถช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าและแรงคนได้อีกด้วย

ตัวขยายสัญญาณ (Powerline) ในระบบอัตโนมัติในบ้าน  ระบบนี้มีค่าใช้จ่ายต่ำและใช้ตัวขยายสัญญาณส่งดาต้าไปอย่างทั่วถึงภายในบ้าน  อย่างไรก็ตามระบบนี้มีความซับซ้อนอยู่พอสมควรและต้องใช้ตัวแปลงวงจรไฟฟ้าเพิ่มเติมด้วย

ระบบอัตโนมัติในบ้านแบบเชื่อมต่อสาย  ระบบนี้ใช้การส่งการสื่อสารแบบทั่วไป ซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นในบ้านจะเชื่อมต่อเข้าด้วยกันและใช้สัญญาณป้อนเข้าตัวเดียวกัน เพื่อส่งสัญญาณสั่งการควบคุมไปยังตัวกระตุ้นต่าง ๆ

ระบบอัตโนมัติในบ้านแบบไร้สาย  ระบบนี้ใช้เทคโนโลยีไร้สายแบบ RF, Zigbee, GSM, Wi-Fi และบลูทูธสำหรับการควบคุมทางไกล  ต้องใช้สายเพียงไม่กี่สายในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านเข้ากับยู
นิตควบคุมกลาง

รับผลิตชิ้นงานโลหะตามแบบบริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด | เป็นโรงงานรับผลิตเครื่องจักร Automation ตามแบบ รับผลิตชิ้นงานโลหะ ตัดพับเหล็ก ตามแบบ บริการผลิตงานโลหะ รับงานเชื่อมเหล็ก

เครื่องกำจัดตะกรันVULCAN | ผู้ผลิต & จัดจำหน่ายเครื่องกำจัดตะกรัน ช่วยป้องกันการเกิดตะกรัน,แก้ปัญหาท่อตัน,แก้น้ำกระด้าง,ขจัดคราบ ตะกรัน หินปูน ช่วยลดการเจริญเติบ

RAISED FLOOR SYSTEMSAtrio CO., LTD raised floor systems เป็นผู้หนึ่งที่ผลิตโดยการเข้าถึงเทคโนโลยีชั้นออสเตรเลีย สินค้าผลิต พื้นไม้แกนเหล็ก Encapsulated คณะกรรมการอนุภาคใต้ Atrio

งานระบบดับเพลิงFWS Double Plus | รับติดตั้งระบบ Fire Alarm & Fire Pump บริการตรวจสอบ ตรวจเช็ค ซ่อมบำรุง ติดตั้งออกแบบระบบดับเพลิง ระบบไฟอราม ระบบดับเพลิงภายในอาคาร

Tags: