สายฟ้าเป็นภัยคุกคามธรรมชาติที่อันตรายรุนแรงอันดับที่ 2 รองจากน้ำท่วม แม้ว่าพลังงานของสายฟ้าที่กระทำต่อมนุษย์ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม จะก่อให้เกิดความเสียหายที่รุนแรงต่อร่างกายและจิตใจ รวมถึงการเกิดแผลไหม้ และสูญเสียการมองเห็น

มนุษย์เป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดี ซึ่งประกอบไปด้วยอะตอมที่สามารถส่งอิเล็กตรอนได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะในการทำงานขั้นพื้นฐานของระบบประสาท แต่มันจะกลายเป็นหายนะ หากคุณทำไดร์เป่าผมตกลงไปในอ่างน้ำ พร้อมรอยแตกที่เผยให้เห็นขดลวดตัวนำ ร่างกายของเราก็จะกลายเป็นสายล่อฟ้าทันที

พวกเราต่างเคยเห็นฟ้าผ่าบนท้องฟ้า โดยจะเกิดก่อนเสียงฟ้าร้องในระยะเวลาเป็นวินาที เพื่อบ่งบอกว่าอันตรายกำลังมาเยือน ในขณะที่ผู้คนนับพันถูกฟ้าผ่าในแต่ละปี มีเพียงเศษเสี้ยวที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่สำหรับผู้รอดชีวิตเหล่านี้ ผลกระทบจากฟ้าผ่านั้นทำให้ร่างกายทรุดโทรมและคงอยู่เป็นเวลานานหลายทศวรรษ

ฟ้าผ่าเกิดจากประจุไฟฟ้าจำนวนมากระหว่างชั้นบรรยากาศและวัตถุที่มีขอบเขตของพื้นโลก ฟ้าผ่าสามารถทำให้อากาศรอบข้างร้อนถึง 50,000 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งร้อนกว่าดวงอาทิตย์ถึง 5 เท่า และให้พลังงานได้มากถึง 300 กิโลวัตต์

อย่างไรก็ตาม การได้รับอันตรายจากฟ้าผ่า จะแตกต่างจากการโดนไฟช็อตจากเครื่องใช้ไฟฟ้า ประการแรกคือ ระดับของแรงดันไฟฟ้าของฟ้าผ่าจะสูงกว่าที่มีในเครื่องใช้ไฟฟ้า ประการที่สองระยะเวลาของฟ้าผ่าจะสั้นกว่ามาก การถูกไฟช็อตจะเกิดขึ้นในระยะเวลาครึ่งวินาที (500 มิลลิวินาที) โดยเฉลี่ย จนกระทั่งคนผู้นั้นจะถูกผลักออกหรือมีการสับเบรกเกอร์ ส่วนกรณีของฟ้าผ่ากระแสไฟจะผ่านตัวคุณในเวลาเพียง 3 มิลลิวินาที สุดท้ายคือ การบาดเจ็บจากถูกไฟช็อตจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทางไฟฟ้าเชิงอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่จะพบที่บริเวณมือ, แขน และไหล่ ในขณะที่ฟ้าผ่ามักกระทบกับศีรษะ, ไหล่ และลำตัวส่วนบน

การบาดเจ็บจากฟ้าผ่า

เมื่อฟ้าผ่ากระทบต่อร่างกายมนุษย์ จะทำให้เกิดสิ่งเลวร้าย นอกเหนือจากพลังงานที่มากถึง 300kV 0tไหลผ่านตัวคุณ พลังของการโจมตีจะทำให้อากาศรอบตัวร้อนถึง 50,000 องศาฟาเรนไฮต์ ทำให้เกิดการเผาไหม้ระดับที่สาม ที่จุดเข้าและออกของตำแหน่งที่โดนฟ้าผ่า นอกจากนี้ ยังก่อให้เกิดรอยแผลจำเพาะจากการถูกฟ้าผ่า เราเรียกว่าแผลเป็นแบบ Lichtenberg ความร้อนและแรงกระทำสามารถทำลายเสื้อผ้าที่สวมใส่ หรืออาจทำให้คนๆ นั้นกระเด็นออกไปได้ไกลเลยทีเดียว

การบาดเจ็บที่เกิดจากฟ้าผ่า มีปัจจัย 3 ประการ คือ ความเสียหายทางไฟฟ้า, ความร้อนจัด และพลังงานกลที่เกิดขึ้น การเผาไหม้ไม่ใช่วิธีเดียวที่สายฟ้าจะทำร้ายคุณ ฟ้าผ่าสามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องปั๊มหัวใจขนาดใหญ่ซึ่งทำให้หัวใจของคุณเต้นผิดจังหวะหรือหยุดเต้นได้เลย นอกจากนี้อาจเกิดรอยแผลเป็นที่มีหลอดเลือดแตกจำนวนมาก (หรือที่เรียกว่า Lichtenberg scarring) และทำลายกล้ามเนื้อหัวใจ โชคดีที่ร้อยละ 90 ของผู้ที่ถูกฟ้าผ่าจะมีชีวิตรอด แต่ก็มีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูง

เราจะรอดจากการโจมตีด้วยสายฟ้าได้อย่างไร

คนส่วนใหญ่มีชีวิตรอดได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฟ้าผ่าไม่ค่อยผ่านร่างกาย แต่เกิดการ “ลุกวาบ” ซึ่งหมายความว่าสายฟ้าจะวิ่งไปทั่วร่างกายเดินทางผ่านเหงื่อ/น้ำฝนที่เป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้าชั้นดี ซึ่งให้ทางเดินแรงดันไฟฟ้าภายนอกรอบๆ ตัว ทั้งนี้ คนที่ตายจากการถูกฟ้าผ่า มักเกิดจากหัวใจวายจากการมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านที่หัวใจโดยตรงนั่นเอง

แหล่งที่มา: https://en.wikipedia.org/wiki/Lightning_injuries

http://allthatsinteresting.com/effects-of-a-lightning-strike

https://abcnews.go.com/Health/PainManagement/story?id=7759950&page=1

https://gizmodo.com/5936361/what-happens-when-you-get-struck-by-lightning

High speed shutter doorWorld Kogyo Co.,Ltd. | Agency in Indonesia – Mendistribusikan ROLLWAY High Speed Door , Shutter Door , Rolling Shutter Door , Rolling Door Industri

sandwich panelบริษัท ซีซาร์ มอเตอร์ จำกัด | เป็นอู่ต่อรถห้องเย็น อู่ต่อตู้แห้ง ต่อตู้รถบรรทุก มีประสบการณ์การต่อและซ่อมตู้บรรทุกสินค้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปี บริการซ่อมตู้บรรทุกสินค้า

รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต

บริษัท อะมานะฮ์ ลิสซิ่ง | เป็นบริษัทสินเชื่อรถยนต์ อิสสาม เรามีบริการรับรีไฟแนนซ์ / ย้ายรถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด ไม่เช็คเครดิต ไม่เช็คบูโร จํานําทะเบียนรถยนต์

ม่านริ้ว พลาสติกจำหน่ายม่านริ้วพลาสติกอุตสาหกรรม ม่านริ้วพลาสติกรางเลื่อนพับเก็บได้ มาตรฐานยุโรป

Tags: