ในการเลือกวัสดุที่จะนำไปใช้ในการบรรจุผลิตภัณฑ์เพื่อขนส่ง เราจะพบว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกมากมายหลายแบบ  หนึ่งในนั้นก็คือกล่องกระดาษลูกฟูก ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  แต่จริง ๆ แล้วก็ยังมีตัวเลือกที่มีราคาต่ำกว่านั้นอีก นั่นก็คือฟิล์มยืดและฟิล์มหดนั่นเอง  ฟิล์มเหล่านี้ไม่ได้มีข้อดีเพียงแค่เรื่องราคาเท่านั้น แต่ยังทิ้งรอยเท้าคาร์บอนไว้น้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด จึงส่งผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าด้วย  นอกจากนี้ก็ยังมีเหตุผลอื่น ๆ อีกมากมายที่เราควรเลือกใช้ฟิล์มหดและฟิล์มยืดแทนกล่องกระดาษลูกฟูก
 

ในบทความนี้เราจะพูดถึงประโยชน์และข้อดีของการใช้ฟิล์มยืดและฟิล์มหดแทนการใช้กล่องกระดาษลูกฟูก ขั้นแรกคุณต้องทราบก่อนว่าฟิล์มยืดและฟิล์มหดคืออะไรกันแน่  ฟิล์มหดเป็นฟิล์มพลาสติกใส ซึ่งใช้ห่อผลิตภัณฑ์และก่อตัวขึ้นเป็นรูปร่างเมื่อพื้นผิวได้รับความร้อน  ฟิล์มชนิดนี้มักใช้ในการบรรจุอาหารอย่างพิซซ่าแช่แข็ง พาย และขนมอบต่าง ๆ แถมยังใช้ในการบรรจุผลิตภัณฑ์ได้แทบทุกชนิดด้วย  ฟิล์มหดสามารถทำจากพอลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) พอลีเอทินีน (PE) และพอลีโอเลฟิน (POF) ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดจะให้คุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทำให้ฟิลม์ชนิดนี้เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย

     ฟิล์มยืด หรือพลาสติกแร็ปเป็นฟิล์มพลาสติกใสที่ขยายตัวเมื่อยืดออกและเกาะติดรอบ ๆ ผลิตภัณฑ์ หรือวัตถุนั้น  มักนำไปใช้ในการห่อสินค้าเพื่อขนส่งทางไกลภายในประเทศ หรือข้ามประเทศ

ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลา

     ผลิตภัณฑ์แร็ปประเภทนี้มีราคาย่อมเยามากกว่ากล่องกระดาษและมักประหยัดวัสดุที่ใช้ไปได้กว่า 50-75%  ฟิล์มยืดและฟิล์มหดไม่เพียงแต่ลดปริมาณการใช้วัสดุ แต่ยังช่วยประหยัดขั้นตอนการบรรจุภัณฑ์และถือว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าด้วย

เทคโนโลยีล่าสุดทำให้เครื่องจักรทั้งหลายมีความรวดเร็วในการจัดกระบวนการแร็ปแบบต่าง ๆ ด้วยความเร็วสูงมากขึ้น

ลดดาวน์ไทม์

     หากเราใช้เครื่องจักรในการทำงาน การลดดาวน์ไทม์ก็เป็นเรื่องสำคัญ  ดังนั้นการเลือกฟิล์มหดและฟิล์มยืดจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับกระบวนการที่น่าไว้วางใจและรวดเร็วมากกว่าการใช้กล่องกระดาษลูกฟูก  นอกจากนี้เทคโนโลยีอินฟราเรดยังสามารถช่วยลดพลังไฟฟ้าที่ใช้ในการทำงานของเครื่องจักรอีกด้วย 

 

ลดการปล่อยคาร์บอน

     คุณเชื่อหรือไม่ว่าฟิล์มยืดและฟิล์มหดนั้นปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่ากล่องกระดาษลูกฟูก  นี่เป็นเพราะว่ามันใช้ปริมาณวัสดุน้อยลงนั่นเอง  การปล่อยคาร์บอนจากการขนส่งที่ใช้กล่องกระดาษลูกฟูกนั้นมีปริมาณมากกว่าการใช้ฟิล์มยืดและฟิล์มหดได้

     นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกใช้ฟิล์มแบบย่อยสลายทางชีวภาพได้ด้วย ซึ่งสามารถหดตัวได้ตามอัตราการหดสูงสุด และยังสามารถปิดผลิตภัณฑ์และหดได้เร็วขึ้นมากในอุณหภูมิที่น้อยลงด้วย

ฟิล์มชนิดนี้จะย่อยสลายไปเป็นแร่ธาตุโดยจุลินทรีย์ในดิน ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจว่าฟิล์มจะสลายหมดไปภายในระยะเวลาสามปีและสามารถนำไปรีไซเคิลได้อย่างสมบูรณ

     กล่าวโดยสรุปคือ ในปัจจุบันบริษัททุกแห่งหนพยายามหาโซลูชั่นต่าง ๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายลง  การเลือกใช้ฟิล์มยืดและฟิล์มหดแทนการใช้กล่องกระดาษลูกฟูกสำหรับการบรรจุผลิตภัณฑ์จึงช่วยสร้างความมั่นใจในการทำกำไรสูงสุดอย่างชาญฉลาดของบริษัทคุณได้

โรงงานผลิตน้ํายาทําความสะอาดเครื่องอัดลมบริษัท เพาเวอร์พลัส อินฟินิท จำกัด | จำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาด อเนกประสงค์ และน้ำยาทำความสะอาดกลุ่มซักรีด กลุ่มคาร์แคร์ น้ำยาดับกลิ่นฆ่าเชื้อ

ระบบ erpPPCC | คือ ที่ปรึกษาระบบ ERP infor partner thailand ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลอุตสาหกรรม ประสบการณ์มากกว่า 15 ปี การันตีคุณภาพการทำงานด้วยมาตรฐานระดับสากล

ตัวอักษรโลหะห้างหุ้นส่วนจำกัด ปิยะโฆษณา | เป็นผู้มีประสบการณ์ในเรื่องการผลิตป้ายมากว่าสิบปี เรารับทำป้ายทุกชนิดใน ราคากันเอง ครอบคลุมในทุกชนิดงาน ด้วยสโลแกน

โรงพิมพ์ฉลากบรรจุภัณฑ์PRASIT PRINTING (PST) | โรงพิมพ์ฉลากสินค้า รับผลิตฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร พิมพ์สติ๊กเกอร์ม้วนกล่องบรรจุภัณฑ์ กล่องประกบลูกฟูก กล่องลูกฟูก 3 ชั้น