การจะสร้างบ้านใหม่หรือปรับปรุงมหาศาลนั้น คุณอาจสงสัยว่าจะต้องใช้คานเหล็กหรือคานไม้ดี แม้ว่าทั้งคู่จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป คานเหล็กก็เหมาะกว่าคานไม้ในการสร้างที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน

งบประมาณ

เหล็กมีประโยชน์กว่า แต่ว่าราคาเหวี่ยงหน่อย คุณอาจจะซื้อคานเหล็กได้ในราคาไม่แพงนัก ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเหล็กนั้นขึ้นกับราคาคานเองรวมถึงค่าติดตั้งและค่าแรง

แม้ว่าไม้จะราคาต่ำว่าทั้งค่าวัสดุและค่าแรงที่ใช้ในการติดตั้ง เหล็กนั้นดีกว่าตรงพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีป่าไม้นักหรืออยู่ห่างไกล และการผลิตเหล็กนั้นก็พบได้มากมาย รวมถึงไม้นั้นจะหดตัวลงเมื่อมันแห้ง ถ้าคานไม้รับน้ำหนักหดตัวลง มันจะออกห่างจากจุดรองพื้นและสามารถกลายมาเป็นรอยแตกตรงผนังจากน้ำหนักกดทับ

เรื่องของดีไซน์

ตามดีไซน์แล้ว คานเหล็กนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าคานไม้ เพราะว่าเหล็กมีความแข็งแรงในการรับน้ำหนักมากกว่า ต้องใช้เสารับน้ำหนักแนวตั้งน้อยกว่าสำหรับความยาวเท่ากันและไม่ต้องวางคานไว้สูงนัก คานเหล็กให้พื้นที่เปิดที่มากกว่า ในวันนี้ ไม่มีวัสดุไหนที่จะให้ตัวเลือกทางวิศวกรรมมากเท่ากับเหล็กอีกแล้ว

ตารางการก่อสร้าง

ถ้าตารางงานก่อสร้างกินระยะเวลาเพียงสั้นๆ คานไม้นั้นเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะว่าสามารถสร้างในพื้นที่ได้เลย ถ้าอยากจะใช้คานเหล็ก คุณจะต้องจัดตารางการก่อสร้างให้ตรงกับทีมขนส่งและพนักงานดูแลอุปกรณ์

ตัวเลือกของความยั่งยืน

จริงๆแล้วเหล็กเป็นตัวเลือกที่มีความยั่งยืนทางธรรมชาติ แม้ว่าไม้จะเป็นทรัพยากรที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่มันมีความคงทนน้อยกว่า ไม้นั้นถูกไฟไหม้ได้ ดังนั้นมันจึงเพิ่มคาร์บอนเข้าไปในชั้นบรรยากาศและมันก็ดึงดูดปลวกด้วย แต่ว่าเหล็กนั้นไม่ถูกเผาไหม้ในไฟ ถ้าเคลือบเหล็กหรือกัลวาไนซ์เหล็กเพื่อกันสนิม เหล็กจะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าไม้เยอะ

ลุคโมเดิร์น

เหล็กนั้นแข็งแรงมากจนสถาปนิกและวิศวกรใช้เหล็กเป็นทั้งคานและเสาในการก่อสร้าง ขนาดของเหล็กนั้นมักจะเล็กกว่าไม้ แต่ว่าก็รับน้ำหนักได้พอๆกับไม้ ปลวกและแมลงกินไม้อื่นๆไม่สามารถกินเหล็กได้

เมื่อคุณเลือกใช้เหล็ก คุณจะต้องให้ความสนใจรายละเอียดการเชื่อมต่อของการรับน้ำหนักคานเหล็ก และเช็คให้การเชื่อมต่อระหว่างคานและเสามั่นคงเรียบร้อยดี

คานไม้นั้นไม่เหมาะสำหรับงานอิฐ

ในงานอิฐนั้น ใช้คานเหล็กจะดีกว่าคานไม้เพราะว่าไม้จะผุซึ่งจะทำให้โครงอิฐพังได้ และคุณสั่งความกว้างยาวและขนาดเท่าไรก็ได้ที่คุณอยากได้แม้ว่าเหล็กจะหนักก็ตาม

สรุป

คุณต้องมีช่างเชื่อมเชื่อมคานเหล็กเพื่อให้มันเชื่อมต่อกันได้ดีที่สุด ต้องเจาะรูด้านล่างไวด์แฟลงจ์และจากนั้นก็ต้องยึดเสาเข้ากับคาน ถ้าเป็นไปได้ ก็อย่าใช้ไม้ในการรองรับเสาเหล็กเลย เหล็กเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแล้ว ในการก่อสร้างที่อยู่อาศัย เสาเหล็กทรงกลมนั้นใช้กันเป็นมาตรฐานทั่วไป และคุณสามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้เสาเหล็กพับงอและล้มลงตอนไฟไหม้ได้

หากคุณสนใจสินค้าที่เหมาะกับงานอุตสาหกรรม สินค้าประเภทเหล็ก ,สแตนเลส ,งานสั่งทำพิเศษ ติดต่อเราได้ที่บริษัท อินโนเทค เอ็นเตอร์ไพร์ซ จำกัด เราจำหน่ายเหล็ก  

ท่อเหล็กกลม เหล็กกล่องแบน

สร้างสระว่ายน้ำบริษัท ไทยคอนสตรัคชั่นแอนด์พูลซีสเต็ม จำกัด THAICONPOOL | เป็นผู้ดำเนินการออกแบบ และรับสร้างสระว่ายน้ำ (Design and Construction

กันซึมดาดฟ้าSMART&BRIGHT | บริการรับทำพื้นโรงงานอุตสาหกรรม ระบบกันซึมดาดฟ้า ซ่อมหลังคารั่ว ซ่อมโครงสร้างอาคาร เสริมกำลังโครงสร้างด้วยคาร์บอนไฟเบอร์

โกดังเก็บของLanthong Union Store | บริการคลังสินค้า และโกดังให้เช่า สระบุรี ติดตั้งตาข่ายเหล็กล้อมตัวคลังสินค้า ติดตั้ง กล้องวงจรปิด พร้อมทั้งมีพนักงาน รักษาความปลอดภัย

ขั้วหลอดไฟ e27บริษัท กิตติรักษ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (2008) จำกัด | ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าครบวงจร ขายส่งอุปกรณ์ไฟฟ้า ขั้วไฟ ขั้วยาง e27 ขั้วหลอดไฟ e12 ขั้วหลอดไฟ e14

Tags: