สายฟ้าสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าชั่วคราวอย่างแรงดันไฟฟ้าเกิน ไฟกระชาก และฟ้าผ่า ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่างๆ นาๆ

ประเภทของฟ้าผ่า

ฟ้าผ่าแบบผ่าตรง: มันสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เป็นล้านๆ โวลต์ พร้อมแอมพ์อีกหลายแสนหลายพัน และแรงดันไฟฟ้าเกินชั่วขณะระดับสูง สามารถสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงให้กับโครงสร้างทางกายภาพของอาคาร และระบบจำหน่ายไฟฟ้าซึ่งอาจก่อให้เกิดเพลิงไหม้ในเวลาต่อมา

ฟ้าผ่าแบบโดยอ้อม: มันสามารถก่อให้เกิดแรงดันไฟฟ้าเกินชั่วขณะได้เพียงแค่ระดับต่ำเท่านั้น หากฟ้าผ่าในบริเวณใกล้เคียงอาคารและบนสายไฟฟ้าอาจนำไปสู่แรงดันไฟฟ้าเกินที่เกิดจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าของกระแสฟ้าผ่าได้ โดยทั่วไปแล้วพวกมันสร้างความเสียหายน้อยกว่าการโดนผ่าตรง แต่ก็ยังรุนแรงพอที่จะละลายวงจรอิเล็กทรอนิกส์ได้อยู่ดี

แรงดันเกิน: แรงดันไฟฟ้าเกินที่เป็นอันตรายนั้นเกิดขึ้นจากการเปิด-ปิดอุปกรณ์ที่มีองค์ประกอบพวก Inductive (ความเหนี่ยวนำทางไฟฟ้า) ตัวเก็บประจุ และตัวต้านทาน

องค์ประกอบของระบบล่อฟ้า

หลักล่อฟ้า (Air terminal) ช่วยสกัดกั้นฟ้าผ่าสายตัวนำลงดิน (Down conductors) ช่วยในการเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าไปยังพื้นดิน

ระบบสายดิน (Grounding system) ที่มีเส้นทางให้กระแสไฟฟ้ากระจายลงสู่พื้นดินและไม่เป็นอันตราย

ตัวนำประสาน (Bonding) ช่วยลดความเป็นไปได้ของความแตกต่างของแรงดันไฟฟ้า และความเสี่ยงด้านความปลอดภัย

เครื่องกันไฟกระชากทำงานอย่างไร?

เครื่องกันไฟกระชากจะช่วยเบี่ยงแรงดันไฟฟ้าเกินและกระแสไฟออกจากกระแสไฟฟ้าชั่วคราวเข้าสู่สายดินเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการไหลผ่านอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ต่างๆ ในขณะที่แรงดันไฟฟ้าปกติยังคงสามารถเดินสายต่อไปได้
เครื่องกันไฟกระชากมีการใช้งานหลัก ๆ อยู่สองอย่างคือ:

• ดูดซับและเบี่ยงเบนกระแสไฟฟ้าเกินเข้าสู่พื้นดินเพื่อป้องกันการรั่วไหลในอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์

• ให้เส้นทางความต้านทานต่ำสำหรับใช้ในการดำเนินกระแสเพื่อกำจัดแรงดันไฟฟ้าเกิน

โปรดคำนึงถึงตัวเลือกต่อไปนี้เพื่อใช้ในการป้องกันไฟกระชาก

Facility guards: สามารถให้การป้องกันในระดับสูงสุดโดยความสามารถในการกระชากสูงสุดถึง 400,000 แอมป์ต่อเฟส

Transient Limiters: ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในเชิงอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ดังนั้น SPD เหล่านี้ควรมีความจุไฟกระชากสูงถึง 100,000 แอมป์ต่อเฟส

DC surge protector: ให้การป้องกันที่เหนือกว่าของสายควบคุมตั้งแต่การป้องกันชั่วคราวไปจนถึงการป้องกันสูงถึง 10,000 แอมป์ภายในช่วงแรงดันไฟฟ้าสำหรับการใช้งาน DC ทั้งหมด

Hybrid surge protectors for data and telecom applications: SPD เหล่านี้สามารถให้การป้องกันส่วนบุคคลสำหรับอุปกรณ์เฉพาะ เช่น คอมพิวเตอร์ เครื่องชั่งขนาดใหญ่ อุปกรณ์ควบคุมกระบวนการ ฯลฯ

Data line protector: มีให้เลือกมากมายสำหรับสายโทรศัพท์และสายควบคุมและให้การกรองสายที่เหนือกว่าเพื่อเพิ่มความปลอดภัยความน่าเชื่อถือและการป้องกัน

ทั้งสองสามารถนำมาใช้ร่วมกันได้อย่างไร?

แม้ว่าฟ้าผ่าจะไม่ใช่ปรากฏการณ์แรงดันเกินที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด แต่มันอาจเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ ในช่วงเวลาที่ระบบล่อฟ้าปกป้องผลกระทบของฟ้าผ่าทางภายนอก SPD ต้องทำงานเพื่อสนับสนุนระบบอื่น ๆ เช่นเดียวกับการเกิดแรงดันไฟฟ้าเกินที่มีสาเหตุมาจากฟ้าผ่า หากไฟกระชากเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ที่เชื่อมกันเกินกว่าระดับที่กำหนดไว้ SPD จะเปิดใช้งานและเริ่มถ่ายเทพลังงานไฟฟ้าไปสู่ระบบสายดิน
เนื่องจากฟ้าผ่าเป็นสาเหตุภายนอกที่สำคัญของการเกิดกระแสไฟกระชาก คุณต้องติดตั้ง SPD เพื่อจำกัด ระดับของกระแสไฟฟ้าที่เข้าสู่ภายในเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของระบบป้องกันไฟฟ้าที่เชื่อมต่อระหว่างกัน

แหล่งที่มา
https://www.lightningprotection.com/importance-lightning-surge-protection-devices

https://blog.nvent.com/erico/erico-the-difference-between-lightning-protection-and-surge-protection

https://blog.se.com/power-management-metering-monitoring-power-quality/2013/02/26/arresting-the-surges-in-lightning-strikes


เครื่องอัดลมADICOMP – DELTA | ผู้นำด้านเครื่องปั๊มลมอุตสาหกรรม ระบบเครื่องอัดอากาศและเครื่องอัดแก๊ส จาก Vienza – Italy สำหรับอุตสาหกรรมทุกประเภทและระบบลมอัดครบวงจร

บริษัทนําเข้าแรงงาน ต่างด้าวบริษัท นำคนต่างด้าวมาทำงานในประเทศ ป.ไชยโย จำกัด | บริการนำเข้าแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายภายใต้เงื่อนไข MOU

โรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์บริษัท ชารีรักษ์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด | เป็นโรงงานรับผลิตเครื่องจักร Automation ตามแบบ รับผลิตชิ้นงานโลหะ ตัดพับเหล็ก ตามแบบ บริการผลิตงานโลหะ

เปลี่ยนจอ Macbook

เครื่องMacbook iMac iPad iPhone เสีย ซ่อมที่ไหนดี เรา BBMAC SERVICE | ศูนย์ซ่อม Macbook iPhone iPad iMac อาการเปิดไม่ติด ติดไม่ขึ้นภาพ
Tags: